Vụ thức ăn nhiễm điôxin tại Đức: Các trang trại hoạt động trở lại

Chính phủ Đức, ngày 10/1, cho biết số lượng trang trại phải đóng cửa do liên quan đến vụ thức ăn nhiễm chất độc điôxin có thể giảm mạnh trong những ngày tới, sau khi chính phủ bảo đảm không để tình trạng tương tự xảy ra.

Người phát ngôn Bộ Nông nghiệp Đức Holger Eichele cho biết, tuần trước nước này đã buộc phải áp dụng biện pháp phòng ngừa bằng cách đóng cửa 4.700 trong tổng số 375.000 trang trại.


Tuy nhiên, hôm 9/1, Đức đã cho phép 3.000 trang trại đang bị cấm được hoạt động trở lại sau khi kết quả phân tích khoa học cho thấy các sản phẩm do các trang trại này sản xuất không đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Hiện tại chỉ còn 1.470 trang trại phải đóng cửa để chờ các xét nghiệm tiếp theo.

Phát biểu với báo giới Đức, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Inse Aigner cho rằng vụ thức ăn chăn nuôi nhiễm điôxin là một "đòn đau" giáng vào nông dân nước này, dẫn đến việc một số nước đã và đang xem xét cấm nhập khẩu trứng, thịt và sản phẩm gia cầm từ Đức.


Bà Aigner kêu gọi cơ quan tư pháp Đức giám sát vụ việc chặt chẽ hơn nhằm giải tỏa những nghi ngại trên thị trường. Trước đó, Hàn Quốc đã tuyên bố đình chỉ việc nhập khẩu thịt lợn từ Đức, trong khi Nga đang tăng cường kiểm soát thịt lợn từ Đức và một số nước châu Âu khác.

Trong khi đó, Hiệp hội các nhà trang trại Đức đang lên kế hoạch trợ giúp tài chính cho những chủ hộ buộc phải đóng cửa do vụ bê bối vừa qua.

Lê Hải (tổng hợp)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN