Ôxtrâylia khuyến khích trồng cây trên mái nhà

Hai thành phố Sydney và Melbourne (thủ phủ của hai bang New South Wales và Victoria của Ôxtrâylia) đang xanh hóa mái nhà các trung tâm thương mại nhằm thu hút du khách đồng thời cải thiện môi trường cho cư dân và người lao động tại đây.


 

Khu vườn trên mái tòa nhà văn phòng thành phố Melbourne ở phố Little Collins. Ảnh: Internet

Cả hai thành phố Sydney và Melbourne đều đang áp dụng chính sách và hướng dẫn phát triển đô thị mới, trong đó khuyến khích người dân trồng cây trên mái nhà và biến tường công sở thành những bức tường xanh. Tại khu vực trung tâm thành phố Sydney, đến nay đã có 49 mái nhà xanh được kiểm duyệt đạt tiêu chuẩn.


Hình thức trồng cây trên mái nhà cũng hết sức đa dạng, từ các hộp xốp trồng cây cỡ nhỏ và đơn giản cho tới cả khu vườn có diện tích lên tới 2.600 m2 trên nóc tòa nhà MCentral ở phố Harris, khu Pyrmont, thành phố Sydney. Thành phố Melbourne cũng có một khu vườn trên mái ở số 242 phố Little Collins.


Bên cạnh đó, những bức tường xanh hiện đã có mặt ở 14 địa điểm trong thành phố Sydney. Danh hiệu tòa nhà có bức tường xanh lớn nhất Ôxtrâylia thuộc về tòa nhà số 1 Bligh với kích thước tường cao 9 m và dài 40 m. Đây cũng là tòa nhà được xếp hạng 6 sao theo tiêu chuẩn xanh.


Hội đồng thành phố Sydney đang tiến hành thêm một số nghiên cứu về mái nhà và tường xanh nhằm đánh giá ý kiến công chúng, chi phí, lợi ích cũng như các địa điểm triển khai tiềm năng trước khi đưa ra chính sách hỗ trợ chính thức.


Theo nghiên cứu, trồng cây trên mái nhà giúp tăng tuổi thọ của mái nhà gấp đôi so với mái nhà truyền thống. Mái nhà xanh còn giúp tiết kiệm chi phí năng lượng, giảm bớt điện năng dùng để làm mát và sưởi ấm các tòa nhà. Ngoài ra, mái nhà xanh còn giảm lượng nước mưa xối xuống từ mái nhà ít nhất 50%, góp phần giảm tải cho hệ thống thoát nước và phòng chống lụt lội ở đô thị. Một điều hiển nhiên là mái nhà xanh làm giảm nhu cầu dùng điều hòa và do đó giảm lượng khí thải CO2 vào môi trường.


Bất chấp một số ý kiến cho rằng kế hoạch này tạo thêm cơ hội cho những tay nghiện ngập có nơi che giấu tốt hơn, chủ các cao ốc cho thuê làm văn phòng và các hộ gia đình đều hưởng ứng mạnh mẽ ý tưởng trồng cây trên mái nhà. Họ coi đây là cơ sở cho phát triển bền vững hơn.


Tuy vậy, một trong những khó khăn chủ yếu đối với chủ nhà là vấn đề an ninh và an toàn do đa phần mái nhà là nơi lắp đặt ống điều hòa cũng như ăngten thu phát sóng.


Quang Minh (P/v TTXVN tại Sydney)

Phân tích-Nhận định

Thế giới đó đây

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh