Người Hà Lan dùng côn trùng thay thế thịt

Tại Hà Lan, ba học viên Richard (41 tuổi), Seppo (43 tuổi) và Mariet (53 tuổi) đang chăm chú theo dõi cô Cecile đảo đều tay những con chấu chấu vàng rộm trên chảo. Với mong muốn có thể học cách sử dụng côn trùng, một nguyên liệu thân thiện với môi trường, để thay thế thịt làm thức ăn hàng ngày, họ đã đăng ký khóa học của cô Cecile để học nấu ba món couscous, hamburger và baklava với những nguyên liệu chính là sâu, châu chấu và ấu trùng.

 

Món couscous làm từ sâu và châu chấu trông thật hấp dẫn. Ảnh: AFP


Mariet, người đã trả 50 euro cho khóa học này, tâm sự: “Vấn đề ở đây là tìm một loại nguyên liệu thay thế thịt. Nó không nhất thiết phải thay thế hoàn toàn nhưng cũng phải khiến lượng tiêu dùng thịt giảm đi. Sẽ dễ dàng hơn nếu một ai đó dạy cho bạn cách nấu các món ăn từ côn trùng”. Trong khi đó, Richard khẳng định đối với anh, côn trùng mang lại một lượng chất dinh dưỡng hoàn hảo kết hợp giữa động vật ăn thịt và ăn cỏ. “Tôi muốn sống một cách khỏe mạnh nhưng trở thành một người ăn chay quả là khó khăn”.


Tại thời điểm ngành công nghiệp thịt đang vấp phải hàng loạt các vụ bê bối, từ thịt ngựa giả thịt bò cho tới việc chăn nuôi gây tác động xấu tới môi trường, thì những con côn trùng giàu dinh dưỡng và ít chất béo có thể sẽ là loại nguyên liệu thay thế đầy triển vọng.


Theo Arno Snellens, người sáng lập doanh nghiệp chuyên bán côn trùng, nơi hỗ trợ nguyên liệu cho lớp học nấu ăn của cô Cecile, côn trùng đông lạnh có thể được bảo quản trong vòng một năm. “Hiển nhiên, côn trùng là tương lai của ngành thực phẩm, chúng ta không thể sản xuất thịt với quy mô như thế. Cần có thời gian để thay đổi suy nghĩ của mọi người”, Arno nói. Arno cũng cho biết doanh thu của công ty anh cứ 6 tháng lại tăng gấp đôi.


Doanh thu bán côn trùng không đáng kể so với bán thịt tại Hà Lan. Tuy nhiên, chuyên gia côn trùng học Marcel Dicke của trường đại học Wageningen khẳng định, con số này sẽ thay đổi trong tương lai không xa. Hiện nay, các cuốn sách dạy nấu ăn bằng nguyên liệu côn trùng đang trở nên phổ biến và cung cầu về chúng cũng gia tăng mỗi ngày. Ông Marcel nhận định trên thực tế, mọi người đều muốn học cách nấu những món ăn từ côn trùng. “15 năm trước, họ kêu lên ‘cái gì cơ, côn trùng, thật chứ?’ nhưng ngày nay họ có thể nói ‘được chứ, tôi có thể học cách chế biến côn trùng ở đâu?’”, theo chuyên gia Marcel.


Doanh nghiệp chế biến côn trùng Meerteen ở đông nam Hà Lan cho hay trước đây, chỉ 2 - 3% sản phẩm của họ dùng làm thức ăn cho con người, phần còn lại dùng làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, kể từ năm 2008, lượng côn trùng dùng để chế biến thức ăn cho người đã tăng lên hàng năm.


Việc ăn thịt côn trùng không hoàn toàn được chấp nhận ở châu Âu, mặc dù hiện có khoảng 2 tỉ người trên khắp thế giới thường xuyên ăn chúng. Mặc dù vậy, hầu hết mọi người vẫn tỏ ra rất miễn cưỡng khi phải ăn dẫu cho côn trùng đã đã được sơ chế sạch sẽ, khô ráo và không mang mầm bệnh.


Khó khăn trong việc phổ biến loại nguyên liệu thay thế thịt này là chi phí, thị trường và sản xuất. Vẫn còn quá xa vời để mong đợi lợi nhuận thu được từ bán côn trùng khả quan như các loại thịt khác. Theo nhà nghiên cứu sâu bọ Marcel Dicke: “Có nhiều cách để thuyết phục mọi người và nó phụ thuộc vào mỗi cá nhân, một số thì không muốn nhìn thấy họ đang ăn côn trùng, số khác lại muốn nó được chuyển thành dạng bột để ăn kèm với một món khoái khẩu nào đó và một số lại thích ăn côn trùng còn nguyên hình dạng”.


Trở lại với ba học viên của cô Cecile. Seppo cắn vào miếng bánh hamburger nhân côn trùng và nhận xét: “Nó có vị khá hấp dẫn như hạt dẻ vậy, không giống như những thứ tôi từng nếm, nó ngon và giòn”. Richard thì gật gù: “Bạn không nên cố gắng so sánh nó với bất cứ món ăn khác, bởi nó mang hương vị của côn trùng”.


Huyền Trang

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN