Mỹ vượt Pháp thành thị trường tiêu thụ rượu vang lớn nhất

Ngày 13/5, Tổ chức Nho và Rượu vang Quốc tế (OIV) công bố số liệu cho thấy năm ngoái nước Mỹ đã lần đầu tiên vượt qua Pháp trở thành thị trường tiêu thụ rượu vang lớn nhất của thế giới.

Trong năm 2013, người dân Mỹ tiêu thụ 2,91 tỷ lít rượu vang (29,1 triệu hectoliters), tăng 0,5% so với năm 2012, trong khi mức tiêu thụ của người dân Pháp giảm gần 7% xuống 2,81 tỷ lít.

Tuy nhiên, nếu chia bình quân đầu người, trung bình mỗi người Pháp mỗi tuần uống khoảng 1,2 chai rượu vang, gấp 6 lần so với mức tiêu thụ trung bình của người dân Mỹ. Mặc dù Pháp là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ ba thế giới sau Italy (I-ta-li-a) và Tây Ban Nha, nhưng lại đứng đầu thế giới về xuất khẩu mặt hàng này với kim ngạch 10,7 tỷ USD.

Dù vậy, Giám đốc OIV, Jean-Marie Aurand, nhận định thói quen tiêu thụ tại các nước Pháp, Italy và Tây Ban Nha đang thay đổi. Lượng tiêu thụ rượu vang tính theo đầu người của người dân Pháp từ năm 2002 đến năm 2011 đã giảm tới hơn 20%, xuống chỉ còn 46,4 lít/năm. Trong khi đó, cùng thời gian này, lượng tiêu thụ rượu vang của người dân Mỹ tăng xấp xỉ 17% lên mức 9,1 lít/năm tính theo bình quân đầu người.

Tổng mức tiêu thụ rượu vang trên toàn cầu năm 2013 giảm 1% xuống 23,9 tỷ lít, trong khi tổng sản lượng rượu vang cùng thời gian này lại tăng 9,4%, lên 27,9 tỷ lít, chủ yếu là sản lượng tại Tây Ban Nha, Chile, Nam Phi và New Zealand gia tăng.


Thái Hùng(P/v TTXVN tại Washington )
Rượu vang đỏ có thể không phải là thần dược
Rượu vang đỏ có thể không phải là thần dược

Theo các nhà khoa học, hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ không giúp kéo dài tuổi thọ, không giúp con người tránh được các bệnh ung thư, tim mạch và viêm nhiễm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN