Cuba tiếp tục thúc đẩy các biện pháp cập nhật mô hình kinh tế

Báo "Granma", cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 2/10 đã đăng thông báo của Hội đồng Bộ trưởng nước này về quyết định chuyển đổi Viện Nhà ở Quốc gia thành một Tổng cục trực thuộc Bộ Xây dựng, trong khuôn khổ tiến trình điều chỉnh mô hình kinh tế cho phù hợp với điều kiện thực tế nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo hướng đi mới.


Tổng cục mới được thành lập này sẽ có nhiệm vụ điều hành, thực hiện và giám sát các chính sách của nhà nước và chính phủ trong lĩnh vực nhà ở, trong khi một loạt các nhiệm vụ trước đây của Viện Nhà ở Quốc gia không liên quan trực tiếp đến các hoạt động xây dựng sẽ được chuyển giao cho Viện Quy hoạch. Đây là một phần trong quá trình tổ chức và tái cơ cấu lĩnh vực nhà đất được thảo luận tại phiên họp mở rộng của Hội đồng Bộ trưởng Cuba mới đây.


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Cuba Raul Castro khẳng định việc chính phủ từng bước triển khai các mô hình quản lý mới là một bước tiến trong quá trình thực hiện lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, giúp cho nhà nước được giải phóng khỏi những công việc trực tiếp và đầu tư thời gian vào các hoạt động có sức nặng chiến lược hơn cho công cuộc phát triển đất nước.


Việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nhà ở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ Cuba trong những năm gần đây. Hồi năm ngoái, chính phủ đã ra một loạt quyết định mang tính giải phóng thị trường bất động sản, trong đó cho phép người dân được mua bán, hiến tặng nhà ở, giảm giá bán lẻ nguyên vật liệu xây dựng, cũng như điều chỉnh chính sách tín dụng cho người dân được vay tiền của ngân hàng để xây dựng mới và sửa chữa nhà ở. Theo thống kê chính thức, hiện nay Cuba vẫn đang thiếu khoảng 600.000 nhà ở.


Cũng tại cuộc họp này, Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã thảo luận đề xuất về việc tổ chức lại các doanh nghiệp sản xuất đồ may mặc và giày da trên cơ sở kế hoạch tái cơ cấu ngành công nghiệp nhẹ. Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Marino Murillo nhấn mạnh, đề xuất này là nhằm loại bỏ sự cồng kềnh về cấu trúc và biên chế, đóng góp vào việc tăng cường tính hiệu quả trong sản xuất.


Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Tin khác
  • Nguy cơ bùng phát dịch nhiễm khuẩn salmonella tại Hà Lan, Mỹ

    Nguy cơ bùng phát dịch nhiễm khuẩn salmonella tại Hà Lan, Mỹ

    06:51 ngày 04/10/2012

    Ngày 2/10, các cơ quan y tế quốc gia của Hà Lan và Mỹ cho biết sẽ tiến hành điều tra về nguy cơ bùng phát dịch nhiễm khuẩn salmonella do ăn thịt cá hồi hun khói tại Hà Lan và Mỹ, sau khi có hàng trăm người tiêu dùng ở hai nước này thông báo bị các triệu chứng bệnh.

Phân tích-Nhận định

Thế giới đó đây

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh