Braxin giảm giá điện để kích thích tăng trưởng kinh tế

Nhằm kích thích nền kinh tế đang chịu tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính thế giới, ngày 11/9, chính phủ Braxin công bố một loạt biện pháp, trong đó có kế hoạch chi khoảng 1,65 tỷ USD mỗi năm để bù mức giảm doanh thu của ngành điện, đồng thời giảm giá điện kể từ năm 2013.


 

Ảnh minh họa.

Tổng thống Braxin Dilma Rousseff cho biết chính phủ Braxin sẽ đặt điều kiện cho các nhà cung cấp điện muốn tiếp tục được nhận thầu thì phải chấp nhận giảm giá điện, theo đó giảm 16,2% cho khu vực dân dụng và 19 - 28% cho khu vực doanh nghiệp. Ngoài ra, chính phủ sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất, truyền tải và phân phối điện tiếp tục hoạt động, nhưng cũng phạt những doanh nghiệp không hoàn thành cam kết giảm giá điện.


Tổng thống Rousseff nhấn mạnh việc giảm giá điện sẽ giúp giảm giá lương thực và hàng hóa, góp phần nâng tính cạnh tranh của nền kinh tế. Đây được coi là một trong những biện pháp khuyến khích tăng trưởng, cùng với những giải pháp khác như giảm lãi suất, kiềm chế lạm phát, khuyến khích đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề...


Giá điện tại Braxin hiện vào khoảng 165 USD/MWh, bị Liên đoàn công nghiệp nước này đánh giá là đắt thứ tư thế giới, mặc dù thủy điện nước này chiếm tới 70% tổng sản lượng điện. Mức giá điện này chỉ thấp hơn ở Italia, Thổ Nhĩ Kỳ và CH Séc, nhưng đắt gấp ba lần so với mức giá mà các nhà sản xuất công nghiệp phải trả tại Mỹ và Canađa, và đắt gấp đôi so với ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Pháp.

 

TTG

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh