Doanh nghiệp ăn nên làm ra của người Việt tại Nga

Nhóm phóng viên thường trú TTXVN, VOV chúng tôi lên đường tới thành phố Serpukhov trên sông Oka, cách Moskva gần 100km, vào một sáng mùa thu nắng đẹp, trời se lạnh. Mùa thu năm nay ở Moskva khá đặc biệt, tuyết rơi muộn, thời tiết ấm, thậm chí có những ngày nhiệt độ lên tới 14 độ C.

Tuy nhiên, bỏ lại phía sau sự ấm áp bất ngờ do biến đổi khí hậu, trọng tâm chính của chúng tôi trong chuyến đi là một doanh nghiệp ăn nên làm ra của người Việt, điểm sáng kinh doanh trong mối quan hệ Việt-Nga – tập đoàn Mareven Food (hay FG Group) vốn nổi tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam tại Nga với thương hiệu mì ăn liền Rollton.

Nhà máy Mareven Food. Ảnh: Duy Trinh-Cao Cường


Ngay trước chuyến đi, ông Trần Đăng Chung, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Milton, Chủ tịch hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga cho biết các doanh nghiệp tiêu biểu của người Việt trong lĩnh vực sản xuất hàng thực phẩm chiếm từ 60-70%  thị trường đồ ăn nhanh Nga với doanh thu hàng năm xấp xỉ 1 tỷ USD. Trong số này, Mareven Food  là công ty sản xuất đồ ăn liền lớn nhất khu vực SNG. Sản phẩm của công ty được biết đến với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Rollton, Bigbon, Rolben, Petra, Rolrol.

Tại thành phố Serpukhov, cơ ngơi của Mareven Food là hai khối nhà sản xuất liên hợp, nằm hai bên con đường dẫn chúng tôi tới văn phòng điều hành. Khu sản xuất chính, nằm bên phải con đương, tọa lạc trên khuôn viên 23 hécta với nhiều khối nhà mới đang trong quá trình thi công để mở rộng sản xuất. Tại đây, đón tiếp chúng tôi ở khu nhà điều hành là một quản lý nhà máy khá đặc biệt, anh Yusuf người gốc Phi.

Trong khu sản xuất chính, trái ngược với khu kho rộng lớn tĩnh lặng, sản phẩm được xếp ngăn nắp, khoa học, để điều khiển bằng máy vi tính kết hợp với các cổng xuất nhập hàng bằng xe TIR vận tải đường dài và đường sắt là khu sản xuất nhộn nhịp trong tiếng máy réo rắt. Tại đây, trên các dây truyền sản xuất qui mô lớn của các nước tiên tiến như Nhật Bản, Đức, Italia, cùng với hệ thống điện tử giám sát chất lượng sản phẩm hiện đại là những người công nhân Nga chăm chú làm việc, theo dõi sát sao công đoạn sản xuất của mình để sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Tổng Giám đốc Mareven Food trao đổi với phóng viên TTXVN và VOV.


Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc, Tổng Giám đốc Mareven Food, ông Đỗ Xuân Hoàng cho biết đến nay tập đoàn có 3 nhà máy, tổng số nhân viên là 2.500 người, nhà máy tại Serpukhov có hơn 2.000 người, điểm đặc biệt là 99% nhân viên là người Nga hoặc người bản địa. Các sản phẩm chính của tập đoàn là thực phẩm ăn nhanh, phục vụ cho tầng lớp trung lưu và quảng đại quần chúng. Doanh số của tập đoàn năm 2013 dự tính là 400 triệu USD. Tại tỉnh Moskva, Mareven Food là doanh nghiệp có đóng góp vào quĩ lương hưu được biểu dương hết năm này tới năm khác. Chính quyền địa phương đánh giá cao nỗ lực của doanh nghiệp trong việc chăm lo sức khỏe và chế độ chính sách cho công nhân Nga.

Bật mí về bí quyết thành công của doanh nghiệp, ông Hoàng cho biết mục tiêu của tập đoàn là chú trọng tới các mặt hành thực phẩm chất lượng cao, với giá thành vừa phải, hợp lý. Chân lí sản xuất này chẳng có gì mới mẻ, tuy nhiên nếu xét tới một chặng đường dài 15 năm xây dựng và phát triển, cùng bao thăng trầm của thị trường Nga rộng lớn, rồi áp lực cạnh tranh quyết liệt của các đại gia thực phẩm châu Âu đè lên đôi vai những người Việt sống xa xứ, chúng ta sẽ cảm nhận được rõ nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, đặc biệt là những người Việt đã chèo chống đưa Mareven Food tới qui mô và uy tín như ngày nay.

Theo ông Đỗ Xuân Hoàng, trong tương lai, tập đoàn tiếp tục có những dự án xây dựng nhà máy tại Novosibirck và Trung Á, cũng như mở rộng thị trường sang châu Phi. Trao đổi về cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Nga. Ông Hoàng cho rằng, trước triển vọng Việt Nam sẽ hoàn tất FTA với Liên minh Hải quan vào năm 2015, những doanh nghiệp Việt Nam nào có quyết tâm lớn và chương trình dài hơi thì thị  
trường Nga và SNG - dân số 260 triệu người, sức mua và khả năng chi trả tăng  đều đặn - sẽ là món quà rất lớn dành cho họ.

Công nhân Nga trong phân xưởng sản xuất của nhà máy.


Để chứng minh, ông viện dẫn nhiều tiến bộ lớn của thị trường Nga về luật pháp, hạ tầng cơ sở, chuỗi cung ứng, chính quyền Nga có nhiều nỗ lực tạo môi trường kinh doanh tốt hơn, các sắc thuế đã rõ ràng và thấp hơn so với mặt bằng châu Âu, ngoài ra doanh nghiệp Việt Nam đầu tư làm ăn ở Nga còn được sự hậu thuận của một cộng đồng đông đảo người Việt, không chỉ có kiến thức, trình độ mà còn hiểu rõ về đời sống, văn hóa, thông lệ kinh doanh tại nước sở tại.

Chia tay nhà máy của Mareven Food ở Serpukhov, trên đường về, tôi chợt nghĩ, hiện dự luận cả ở Nga và Việt Nam đều kỳ vọng rất lớn vào những bước đột phá trong mối quan hệ kinh doanh, thương mại Việt-Nga nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ở chiều ngược lại, tôi mong mỏi sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam dám dấn thân vào thị trường khổng lồ và cũng rất hứa hẹn LB Nga và SNG, để tạo nên những cú hích lớn, những ấn tượng Mareven Food, góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ chiến lược toàn diện, lâu đời Việt-Nga.

Duy Trinh (PV TTXVN tại Nga)

Nữ tiến sĩ người Việt thành đạt ở Thụy Sĩ
Nữ tiến sĩ người Việt thành đạt ở Thụy Sĩ

Thu Trang sau khi hoàn thành bằng Tiến sĩ đã nhanh chóng được Trường đại học Geneva mời ở lại làm việc tại khoa đào tạo nghề của trường. Sau 18 tháng, cô đã được bổ nhiệm đứng đầu khoa - một vị trí mà ngay cả những người dân gốc Thụy Sĩ cũng phải mơ ước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN