Việt Nam tham dự AFMIS 2012

Ngày 9/10, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMIS) lần thứ 9 đã chính khai mạc tại Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong thuộc Trung Quốc với sự tham dự của nhiều quan chức hàng đầu của ngành tài chính, ngân hàng ASEAN cũng như trên thế giới.

 

Thứ trưởng Trương Chí Trung phát biểu tại AFMIS 2012. Ảnh: Hà Ngọc

 

Đây là một hoạt động thường niên của kênh hợp tác tài chính ASEAN nhằm hướng đến việc xây dựng ASEAN trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài khối.

 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, ngay từ đầu năm 2012, Việt Nam đã xác định ưu tiên duy trì môi trường kinh tế vĩ mô ổn định nhằm vượt qua khó khăn trước mắt và hướng tới mục tiêu tăng truởng bền vững dài hạn.

 

Để thực hiện được mục tiêu đó, chính phủ Việt Nam đã nhất quán thực hiện các biện pháp chính sách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Những nỗ lực điều hành kinh tế của chính phủ Việt Nam đã đem lại những hiệu quả tích cực. Tính đến hết tháng 9 năm 2012, GDP của Việt Nam tăng theo xu huớng quý sau cao hơn quý trước trong cả ba quý liên tục.

 

Việc chính phủ thể hiện quyết tâm và cam kết thực hiện các chính sách bình ổn kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, và thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế đã và đang không chỉ giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển vững vàng trong khó khăn mà còn giúp khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước

 

Theo Thứ trưởng Trương Chí Trung, tham dự AFMIS lần này, Việt Nam cũng như tất cả các nước thành viên ASEAN đều có chung mục tiêu là làm sao giới thiệu với các nhà đầu tư thành công giữ vững kinh tế vĩ mô trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới đang gặp nhiều khó khăn.

 

Đồng thời, qua hội nghị, các đại biểu cũng muốn nêu rõ những thách thức ngắn hạn và trung hạn mà từng nước ASEAN nói riêng và cả khối ASEAN nói chung đang phải đối phó, làm rõ hơn phối hợp trong ASEAN để tạo ra sự hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nội khối cũng như ngoài khối.

 

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến của các nhà lãnh đạo tài chính ASEAN cũng như của các nhà quản lý ngân hàng trong khu vực và trên thế giới. Hầu hết các ý kiến cho rằng ASEAN sẽ trở thành một khu vực kinh tế có tính cạnh tranh cao với các luồng luân chuyển tự do hàng hoá, dịch vụ và đầu tư, phát triển kinh tế bền vững gắn liền với giảm nghèo đói và bất bình đẳng trong xã hội.

 

 

Ngọc-Trung

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản