Việt kiều tại Thái Lan giữ gìn văn hóa dân tộc

Trong cộng đồng người Việt ở Thái Lan, việc gìn giữ văn hóa truyền thống trong thế hệ trẻ rất được chú trọng bởi các chi hội người Việt Nam tại đây. Các giáo viên tình nguyện, thỉnh giảng viên, các bậc cao niên... đều có chung tâm nguyện muốn giúp con em Việt kiều Thái Lan có thể nói, đọc và viết tiếng Việt nhằm góp phần gìn giữ văn hóa dân tộc.

Lớp học tiếng Việt miễn phí

Tôi đã có dịp dự giờ học tiếng Việt do Hội người Việt Nam tại tỉnh Ubon Ratchathani tổ chức mới đây. Trong lớp học được mở ở nhà một gia đình Việt kiều tại địa phương, phần lớn học viên là các em học sinh hiện đang học tại các trường phổ thông của Thái Lan.

Lớp học còn có sự góp mặt của một số chị em lớn tuổi hơn, những người vốn không được thường xuyên giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ trong suốt thời gian trước đây. Hồi đó, bà con Việt kiều chỉ dám tổ chức những khóa học không công khai vì sợ bị cảnh sát địa phương bắt giữ. Còn ngày nay, với việc quan hệ hai nước đang ngày một cải thiện và tiến triển, phong trào mở các lớp dạy tiếng Việt miễn phí tại cộng đồng đang được thúc đẩy mạnh, nhất là tại các tỉnh đông bắc Thái Lan. Nhiều lớp học tiếng Việt đã và đang được tổ chức tại các tỉnh Mukdahan, Nong Khai cùng một số tỉnh khác.

Lớp dạy tiếng Việt miễn phí ở Ubon Ratchathani.


Ông Nguyễn Quốc Quyền, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Ubon Ratchathani, cho biết đến nay, Hội đã tổ chức được 4 lớp dạy tiếng Việt trong nỗ lực bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.


Đó là chưa kể tới những lớp học tiếng Việt cơ bản do các trường đại học hay trung tâm giáo dục của Thái Lan tổ chức để thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch và trao đổi văn hóa song phương.

Việc mở lớp học dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều ở thủ đô Băngcốc diễn ra muộn hơn do những khó khăn về địa điểm mở lớp học, đi lại phức tạp và kiều bào sinh sống tản mát nên ít có điều kiện giao lưu.


Phó Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời Hội người Việt Nam ở Băngcốc, ông Thái Văn Hùng cho biết, lớp dạy tiếng Việt đầu tiên ở Băngcốc mới được mở đây cách đây 3 tháng với sự tham gia của khoảng 20 học viên. Giáo trình chính được sử dụng là sách giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, song được vận dụng linh hoạt để khích lệ người học.

Tại lớp học ở địa chỉ 544, đường Sukhumvit, thị xã Muang, tỉnh Samut Prakan kề giáp với Băngcốc, giáo viên tình nguyện Ninh Viết Thông nói: “Tất cả các học viên đang học trong lớp đều chưa biết nói, biết viết tiếng Việt nên công việc giảng dạy các em các cháu giống như dạy người nước ngoài học tiếng Việt. Điều khó khăn nữa là các em có quá ít thời gian học tiếng vì mỗi tuần chỉ học một buổi vào chiều Chủ nhật, từ 4-6 giờ”.

Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Để góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, ngoài việc mở những lớp dạy tiếng Việt, các gia đình cùng bà con trong cộng đồng thường tổ chức hội họp liên hoan, nấu nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam nhân ngày lễ Tết và Quốc khánh. Các hội thường đề nghị mọi người giao tiếp và hát các bài hát bằng tiếng Việt.

Ông Hoàng Văn Toán, một Việt kiều ở Băngcốc đã được Nhà nước Việt Nam tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất năm 2005 vì những thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bộc bạch: “Trong mấy ngày đón Tết Nguyên đán, gia đình thường có bánh chưng, giò, nem - những món ăn đặc trưng của dân tộc”. Chẳng riêng nhà ông Toán, rất nhiều gia đình Việt kiều khác đều có bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Tổ quốc có treo ảnh hay tượng Bác Hồ kính yêu.

Có thể cảm nhận mọi người Việt Nam ở Thái Lan, dù đang đi đâu hay làm gì, đều hướng về quê hương đất nước và cội nguồn dân tộc, mong muốn được xum vầy với gia đình anh em bạn bè, nhất là trong những ngày lễ Tết.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Ubon Ratchathani, Nguyễn Quốc Quyền cho biết: “Cộng đồng Việt kiều trong tỉnh đang cố gắng giữ gìn và phát huy phong tục tập quán truyền thống của dân tộc qua việc tổ chức các lễ hội lớn, trong đó có Tết Nguyên đán. Ngoài ra, bà con khi về thăm quê hương hay đi du lịch đều tích cực giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ để góp phần bảo vệ và giữ gìn văn hóa Việt Nam".

Khi Tết Tân Mão đang gần kề, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng đã ghi nhận những cố gắng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Việt kiều tại xứ chùa Vàng, trong việc ổn định cuộc sống và hòa nhập với nhân dân nước sở tại.


Đại sứ đồng thời biểu dương kiều bào về tinh thần yêu nước, ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, hướng về cội nguồn, gắn bó với gia đình và quê hương đất nước.

Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Thái Lan)

loading...
Tin khác

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản