Việt kiều tại Pháp thúc đẩy hợp tác với trong nước

Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) vừa tổ chức phiên họp tổng kết hoạt động của Hội trong năm 2011 và triển khai kế hoạch cho một số hoạt động trong năm 2012.

Tham gia cuộc họp gồm có các thành viên ban chấp hành cùng nhiều thành viên thuộc Hội đồng cố vấn AVSE, họ là những trí thức Việt kiều tiêu biểu, thành công trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, giáo dục đại học.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe báo cáo về kết quả các cuộc gặp và làm việc cuối năm 2011 giữa lãnh đạo Hội với lãnh đạo Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm bàn bạc, thảo luận và đề ra phương hướng hợp tác cụ thể giữa AVSE, với tư cách tổ chức hội khoa học của trí thức Việt kiều ngoài nước với các cơ quan hữu quan trong nước.

Các đại biểu cũng đã có cuộc thảo luận bàn tròn về chủ đề "Phát triển toán học ở Việt Nam" do Tiến sĩ Ngô Đắc Tuấn, nghiên cứu viên Đại học Pari 13, Phó Chủ tịch AVSE trình bày. Theo Tiến sĩ Ngô Đắc Tuấn, các kết quả hợp tác cụ thể, tích cực về ngành toán giữa các trường đại học Việt Nam với các trường đại học của Pháp và các nước khác có thể làm cơ sở để mở rộng hình thức hợp tác liên quan đến các ngành khoa học cơ bản, như vật lý và các ngành khoa học có khả năng ứng dụng cao.

Các đại biểu cũng đã trao đổi về một số hoạt động trong lĩnh vực công nghệ viễn thông, thông tin và truyền thông liên quan đến Việt Nam, kế hoạch tổ chức hội thảo điện hạt nhân, ngày hướng nghiệp cho sinh viên, cũng như kế hoạch chuẩn bị cho sự ra đời của tạp chí kinh tế tài chính của AVSE.

Trong năm 2012, một trong những nội dung trọng tâm được AVSE chú trọng là việc triển khai tổ chức "Ngày Tiến sĩ" (Journée doctorale) dành cho các nghiên cứu sinh, gồm các nhà nghiên cứu người Việt và nước ngoài có cùng mối quan tâm, sẽ gặp gỡ và trao đổi về nhiều chủ đề đa ngành, trên nhiều lĩnh vực (khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học ứng dụng), dự kiến diễn ra trong hai ngày cuối tháng 6/2012 tại Đại học Sư phạm Cachan (ENS Cachan).


TTXVN/Tin tức

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản