Việt kiều ở Lào thiết tha với báo chí trong nước

Hơn 2 năm công tác và sinh sống tại nước bạn Lào, tôi đã được thấy báo chí Việt Nam, trong đó có các sản phẩm của TTXVN như Báo Tin tức, báo điện tử Vietnamplus, kênh truyền hình Vnews, Báo ảnh Việt Nam,… được người Lào biết tiếng Việt, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam tại Lào, quan tâm như thế nào.

Bà con trong Câu lạc bộ đồng hương Xiêng Khoảng đọc Báo Tin tức.


Ông Trần Hanh, Phó Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Chủ tịch Câu lạc bộ đồng hương Xiêng Khoảng, đã đề nghị các cơ quan báo chí Việt Nam tại Lào cung cấp thêm sản phẩm thông tin cho Tổng hội để bà con trong cộng đồng có thêm hình thức sinh hoạt mới.

Ông Hanh cho rằng, trong tình hình hiện nay, cộng đồng người Việt tại Lào rất cần những kênh chính thống thông tin kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, phản ánh nhanh chóng những hoạt động của cộng đồng, cổ vũ, động viên bà con vươn lên trong cuộc sống, hướng về cội nguồn.

Tết Nhâm Thìn vừa qua, báo chí trong nước đã thông tin về nhiều hoạt động của cộng đồng người Việt tại Lào tổ chức vui xuân đón Tết, thăm hỏi người nghèo, gửi quà về quê hương, khiến bà con rất phấn khởi. Khi được thông tin trên các phương tiện truyền thông chính thức, dù chỉ là một mẩu tin ngắn, bà con đều truyền tay nhau để đọc, làm theo.

Anh Phạm Văn Hùng (tên Lào là Khamhung Saychalon), Giám đốc một nhà máy thép ở Viêng Chăn, tâm sự: Khi ở Việt Nam cũng như lúc sang làm ăn tại Lào, anh nhận thấy báo chí rất cần thiết cho doanh nghiệp. Báo chí đã giúp các doanh nghiệp có được những thông tin nhanh chóng và chính xác về không chỉ tình hình kinh tế trong nước mà cả tình hình kinh tế thế giới, từ có đó kế hoạch điều chỉnh sản xuất và tiếp cận thị trường thích hợp. Bản thân anh luôn động viên 100 công nhân trong nhà máy của anh đọc báo để nâng cao nhận thức và tăng cường trách nhiệm với xã hội.

Trong nhiều lần lần đi công tác tại Xiêng Khoảng, Khăm Muộn hay Atôpư và có các buổi làm việc với các chi hội người Việt ở địa phương, bà con thường phản ánh với chúng tôi nguyện vọng có thêm báo in để đọc. Báo mạng rất nhanh nhưng không phải ai cũng đọc được. Việc đọc báo không chỉ giúp bà con có thêm thông tin mà còn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Việt.

Bài và ảnh: Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản