Truyền bá âm nhạc truyền thống Việt Nam tại Pháp

Ngày 20/11, tại Orsay (cách thủ đô Pari của Pháp hơn 20 km), Hội âm nhạc và văn hóa truyền thống Việt nam Orsay (OCTAVE), đã tổ chức một chương trình ca múa nhạc truyền thống Việt Nam mang tên “Vinh quang của làng tôi”.

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình “Vinh quang của làng tôi”.


Chương trình do 25 nghệ sỹ Việt Nam không chuyên và các bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam thể hiện bằng đàn tranh, đàn hồ, đàn nhị, sáo trúc… dưới sự đạo diễn của chị Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội OCTAVE và cũng là linh hồn của buổi biểu diễn.

Đặc biệt, buổi biểu diễn được kết thúc bằng hoạt cảnh “Vinh quy bái tổ” làm say lòng đông đảo khán giả Pháp và quốc tế, làm trào dâng nỗi nhớ quê nhà và sự xúc động của nhiều người Việt tại Pháp.

Hội âm nhạc và văn hóa truyền thống Việt nam Orsay được thành lập từ năm 2007 có nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật Việt trong năm như tổ chức các lớp dạy âm nhạc truyền thống Việt nam. Đến nay, hội có khoảng 50 thành viên, trong đó có khoảng 30 thành viên là người Pháp, còn lại là người Việt, do chị Nguyệt Ánh làm Chủ tịch và là nghệ sỹ biểu diễn chính. Chị cũng là người đưa ra các ý tưởng tổ chức.

Chị Nguyệt Ánh cho biết, thành viên của OCTAVE đa số là những người xa quê hương từ nhỏ, luôn mong muốn nói tiếng Việt, và hiểu biết sâu hơn văn hóa Việt Nam nay rất muốn truyền bá cho con em sau này. Chị nhấn mạnh, các hoạt động hội đều do các thành viên cả người Việt và người Pháp tham gia, để hai bên hiểu biết nhau hơn nhằm phát triển văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Ngoài các buổi biểu diễn còn có các lớp dạy tiếng Việt, dạy nấu ăn được tổ chức cho người nước ngoài. Tất cả các thành viên đều tham gia tự nguyện và không đòi hỏi tiền bạc. Các nguồn thu đều quy tụ về hội để từ đó được phân phát cho nhiều trẻ em, học sinh, sinh viên nghèo ở quê nhà. Mặc dù số tiền không lớn, nhưng quan trọng là đã có thể đóng góp trực tiếp một phần sức mình về cho đất nước.

Không phải là nghệ sỹ âm nhạc truyền thống chuyên nghiệp và họ là những người hoạt động trong một ngành nghề khác nhau, họ đến với nghệ thuật Việt Nam bằng tình yêu và niềm đam mê riêng. Nên với can đảm đứng ra tổ chức nhiều buổi biểu diễn lớn có bán vé, thì ngoài tình yêu với nghệ thuật, niềm tự hào dân tộc; động lực thôi thúc lớn nhất cho các thành viên hội chính là ở mục đích làm từ thiện cho trẻ em nghèo.

Bà Như Mai, diễn viên lớn tuổi nhất, đã 83 tuổi, xúc động cho biết: “Tham gia biểu diễn cùng hội, đóng góp được cho các em học sinh ở bên nhà chút ít nào tôi thấy mừng được phần đó. Tôi lớn tuổi rồi, tham gia như vậy là giữ được sức khỏe, niềm đam mê, giữ được những nét nhạc Việt Nam. Được đàn lại những nét nhạc Việt nam, tôi thấy thích lắm”.

Về phần mình, anh Niels Lan Doky – một nghệ sỹ biểu diễn nhạc Jazz nổi tiếng - xúng xính trong bộ quần áo truyền thống khăn xếp áo the của người Việt xưa, bày tỏ cảm xúc khi tham gia buổi biểu diễn. Anh nói: “Tôi có nửa dòng máu Việt trong mình, cha tôi sinh ra tại Việt nam. Tôi tình cờ qua một người anh em biết đến hội âm nhạc và văn hóa truyền thống Việt Nam tại Orsay và có dịp tham gia buổi biểu diễn. Tôi thấy âm nhạc Việt Nam có sức cuốn hút kỳ diệu khiến tôi say mê. Tôi rất tự hào mình một nửa là người Việt và tôi thường xuyên có dịp về Việt Nam biểu diễn”.

Những nét nghệ thuật đặc sắc được giới thiệu tại buổi biểu diễn cùng tình cảm của những thành viên Hội âm nhạc và văn hóa truyền thống Việt Nam tại Orsay đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng những khán giả người Pháp. Chị Michel Uyson – một khán giả người Pháp - hào hứng cho biết, chị đã “phải lòng Việt nam, cả đất nước và con người”. Buổi diễn hôm nay khiến chị nhớ lại những giai điệu đã từng nghe khi sang thăm Việt Nam.

Bài và ảnh: Lê Hà – Phương Nam (P/v TTXVN tại Pháp)
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản