Trao bằng công nhận 2 con liệt sĩ cho một bà mẹ Việt kiều Campuchia

Ngày 24/5, tại ấp Prek, thuộc tỉnh Stung Treng, cách thủ đô Phnôm Pênh khoảng 450 km về phía Đông Bắc, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam đã tổ chức lễ trao bằng công nhận 2 con liệt sĩ cho cụ bà Nguyễn Thị Thẩm, Việt kiều Campuchia.

 

Dự lễ trao bằng có Tham tán, phụ trách công tác cộng đồng Nguyễn Văn Sĩ; Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Phạm Thanh Thủy; đại diện Hội và bà con Việt kiều ở địa phương cùng thân nhân 2 liệt sĩ.

 

Cụ Nguyễn Thị Thẩm năm nay trên 97 tuổi, quê quán ở xã Thanh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, sinh ra ở tỉnh Kratie, lớn lên và định cư tại tỉnh Xtung Tơreng. Cụ có 6 người con đều tham gia cách mạng, trong đó 2 người con trai tham gia và hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Campuchia là các ông Lư Văn Khệnh (sinh năm 1946), công tác tại Đoàn 470, hy sinh năm 1970 và ông Lưu Văn Kỵ (sinh năm 1943) công tác tại Đoàn 770, hy sinh năm 1970.

 

Do các giấy tờ xác nhận liên quan đến các ông Khệnh và Kỵ bị thất lạc trong thời gian nội chiến ở Campuchia và điều kiện đi lại khó khăn nên sau khi chiến tranh kết thúc nhiều thập kỷ 2 con của cụ vẫn chưa được công nhận liệt sĩ, gia đình cụ chưa được công nhận là gia đình có công với cách mang.

 

Vào tháng 4/2010, Hội người Việt Nam tại Campuchia (nay là Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Campuchia) đã có công văn gửi lên Đại sứ quán, nhờ kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xem xét và giải quyết chế độ cho gia đình có công với cách mạng. Ngay sau đó, Sứ quán Việt Nam đã có công văn kèm các hồ sơ liên quan gửi Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan chức năng trong nước, xem xét, thẩm tra và quyết định.
Nay nhận được quyết định cụ bà Nguyễn Thị Thẩm và cả gia đình xúc động, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước Việt Nam đã luôn ghi nhớ các gia đình Việt kiều có công trong kháng chiến, tự hào với vinh dự được trao và sẽ động viên con cháu luôn hướng về đất nước.

 

TTXVN/Tin tức


loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản