Trần Ngọc Phúc - Doanh nhân Việt kiều thành đạt ở Nhật Bản

Chiều 13/11, đoàn cán bộ đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tới thăm Công ty Metran của ông Trần Ngọc Phúc (ảnh), một Việt kiều thành đạt ở Nhật Bản.


 

Công ty Metran do ông Trần Ngọc Phúc sáng lập năm 1984 cùng với sự ra đời của máy hô hấp cao tần Humming Bir. Thiết bị này đã giành giải nhất tại cuộc thi máy hô hấp nhân tạo do Viện Y tế quốc gia Mỹ tổ chức.

 

Qua 28 năm phát triển không ngừng, công ty Metran đã có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Nhật Bản, chiếm tới hơn 90% thị phần máy hô hấp nhân tạo được sử dụng tại các khoa hồi sức cấp cứu trẻ sơ sinh ở Nhật Bản và từng bước mở rộng thị trường sang các nước trong khu vực và thế giới.


Chúng tôi đã được nghe ông Phúc giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của Metran, đặc biệt là về quá trình nghiên cứu, chế tạo thành công các thiết bị y tế nổi tiếng của công ty, như các máy hô hấp cao tần trợ thở cho trẻ sơ sinh thiếu tháng và người bệnh cao tuổi, máy gây mê, máy tạo ôxi… dùng trong bệnh viện và gia đình.


Các loại máy móc và thiết bị do Metran nghiên cứu, chế tạo đã được áp dụng những công nghệ mới, hiện đại vào loại bậc nhất thế giới, hình thức nhỏ gọn và dễ sử dụng. Những thiết bị y tế của Metran đã phát huy tác dụng, hỗ trợ cho điều trị bệnh nhân tại vùng đông bắc Nhật Bản chịu thiệt hại nặng nề bởi động đất, sóng thần hồi năm ngoái.


Hiện công ty Metran đang đi theo hướng nghiên cứu, phát triển và sản xuất các máy móc, thiết bị y tế sử dụng tại gia đình. Metran nhận thấy dân số của các nước phát triển, đặc biệt là Nhật Bản, ngày càng lão hóa, nên nhu cầu về các thiết bị y tế sử dụng tại nhà sẽ tăng cao. Metran dự báo, đến năm 2055, thị trường thiết bị y tế dùng cho các hộ gia đình sẽ rất lớn và đây sẽ là cơ hội tốt cho Metran tiếp tục phát triển.


Năm 1968, người con trai xứ Huế Trần Ngọc Phúc sang Nhật theo học ngành hóa công nghiệp tại Đại học Tokai. Tốt nghiệp đại học năm 1974, ông làm việc cho một công ty nghiên cứu thiết bị y tế trong 10 năm, trước khi đứng ra thành lập công ty tại thành phố Kawaguchi, tỉnh Saitama (cách thủ đô Tôkyô khoảng 30 km). Ông kết hôn với một phụ nữ Nhật Bản và có 2 con trai.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng đã đánh giá cao tài năng của ông Phúc cùng các cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo thành công những thiết bị y tế hiện đại, giúp điều trị cứu sống và giảm thiểu những di chứng cho trẻ sinh non tháng cũng như những người mắc bệnh về đường hô hấp. Đại sứ mong muốn, ông Phúc và cộng sự sẽ tiếp tục nghiên cứu, chế tạo ra các loại thiết bị hiện đại hơn, tốt hơn để tiếp tục hỗ trợ cho công tác điều trị cứu người, không chỉ ở Nhật Bản, Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Đại sứ cũng mong muốn ông Trần Ngọc Phúc đem những kiến thức, kinh nghiệm và sản phẩm của mình về góp phần đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ công tác điều trị, chữa bệnh tại quê hương.


Chúng tôi được biết ông Phúc đã mở công ty ở Việt Nam và có kế hoạch xây dựng nhà máy qui mô lớn sản xuất máy hô hấp nhân tạo và thiết bị y tế ở quê hương.
Công ty Metran đã được nhận nhiều giải thưởng lớn của chính phủ và các địa phương ở Nhật Bản. Mới đây nhất là “Giải thưởng sáng tạo lớn” lần thứ 4 của Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản dành cho “Dụng cụ hô hấp nhân tạo bảo vệ sinh mệnh của trẻ ‘siêu sinh non”. Năm 2007, Metran được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chọn là một trong 300 công ty có tiềm năng phát triển mạnh nhất.


Ngày 5/7 vừa qua, Metran đã vinh dự được đón Nhật Hoàng đến thăm nhờ những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực phát minh, sáng chế thiết bị y tế. Nhật Hoàng đã khen ngợi ông Phúc và nhân viên công ty vì đã đem đến niềm vui cho nhiều người, khích lệ rằng “hãy tiếp tục cố gắng vì đây là công việc quan trọng đối với Nhật Bản”. Sự kiện được Nhật Hoàng đến thăm là một vinh dự lớn cho Công ty Metran nói riêng và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản nói chung.


Bài và ảnh: Minh Sơn (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản