Tấm lòng vàng của nữ bác sĩ Việt ở Malaixia

Nhắc đến cái tên "Chang bệnh viện", hầu hết những người Việt Nam đã từng công tác hay học tập nghiên cứu tại thủ đô Cuala Lămpơ của Malaixia đều biết. Đó là một người phụ nữ Việt Nam đôn hậu, luôn tận tâm với công việc, tận nghĩa với bạn bè.

Chị Chang thăm hỏi bệnh nhân.


Sang làm việc tại Malaixia từ năm 1993 theo chương trình hợp tác y tế giữa hai nước, sau khi kết thúc hợp đồng, do có uy tín nên chị được Bệnh viện Cuala Lămpơ tiếp nhận. Nhận thức rõ việc ở lại nước bạn sinh sống và làm việc lâu dài hoàn toàn không đơn giản, trong suốt gần hai chục năm qua, chị đã không ngừng phấn đấu và học hỏi cả về chuyên môn cũng như văn hóa, phong tục tập quán của người dân bản xứ. Trong cuộc sống hàng ngày, chị hòa đồng, trong công việc, chị tận tụy với người bệnh và coi họ như chính đồng bào của mình. Hiện nay, chị Chang là người Việt Nam duy nhất không chỉ được công nhận là nhân viên chính thức mà còn giữ một vị trí quan trọng tại khoa ngoại của Viện Tim quốc gia Malaixia - một cơ sở y tế có uy tín cả ở trong nước và khu vực.

Làm việc tại Viện Tim quốc gia Malaixia từ năm 1998, chị đã cùng các đồng nghiệp cứu chữa cho nhiều bệnh nhân, trong đó có không ít người bệnh Việt Nam. Viện Tim quốc gia Malaixia đã trở thành nơi gửi gắm hy vọng của nhiều người bệnh ở Malaixia và các nước khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam, nhờ trình độ chuyên môn, thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sỹ, điều kiện cơ sở vật chất và đặc biệt là chi phí chữa bệnh có thể chấp nhận được. Chị Chang tâm sự, mỗi lần biết có người Việt Nam nhập Viện Tim, chị đều chủ động tìm đến thăm hỏi và tận tình giúp đỡ trong suốt quá trình điều trị. Chị không chỉ là chỗ dựa về tinh thần cho người bệnh và người nhà họ ở nơi đất khách quê người mà còn sẵn lòng giúp đỡ cả về điều kiện sinh hoạt. Chị cảm thông chia sẻ với nỗi lo của thân nhân người bệnh.
Với tay nghề vững vàng và phong cách làm việc quên mình, chị đã trở thành một trợ lý đắc lực, một người phụ mổ ăn ý của Giáo sư Mohd Azhari Yakub, Phó Giám đốc Viện Tim quốc gia Malaixia - người không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà tên tuổi ông còn được giới y học trong khu vực và quốc tế biết đến với biệt danh "Người thầy thuốc có đôi bàn tay vàng". Chị Chang luôn có mặt cùng Giáo sư Mohd Azhari Yakub trong các chuyến sang Việt Nam phẫu thuật từ thiện hàng năm. Thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Malaixia, chị không chỉ phụ mổ mà còn làm phiên dịch, giúp cho những cuộc thăm khám bệnh, hay trao đổi kinh nghiệm cũng như truyền đạt kỹ năng tay nghề giữa Giáo sư Mohd Azhari Yakub với các thầy thuốc Việt Nam hết sức thuận lợi và mang lại hiệu quả lớn.

Trong thời gian làm việc tại Viện Tim quốc gia Malaixia, chị nhận ra rằng các bác sĩ tim mạch Việt Nam có thể học hỏi nhiều điều từ các bác sỹ Malaixia nơi chị đang làm việc. Và thế là chị trở thành chiếc cầu nối. Chị mạnh dạn đề xuất Viện Tim quốc gia Malaixia hàng năm tiếp nhận các bác sĩ Việt Nam sang đào tạo chuyên khoa cả về nội tim mạch lẫn ngoại tim mạch. Tới nay, đã có rất nhiều bác sỹ chuyên khoa tim mạch và hồi sức cấp cứu tại các bệnh viện của Việt Nam được tham dự các khóa đào tạo từ 6 tháng tới một năm tại Viện Tim quốc gia Malaixia dưới sự dìu dắt của các giáo sư đầu ngành, trong đó có Giáo sư Mohd Azhari Yakub.

Chị tâm sự, chị quý trọng, biết ơn các bác sĩ Việt Nam - những người đã tận tình chăm sóc người mẹ già của chị trong những ngày bà nằm viện. Trong tâm thức, lúc nào chị cũng nghĩ rằng cách đền ơn tốt nhất các bác sĩ Việt Nam là làm tất cả những gì có thể được để giúp bè bạn, giúp những người bệnh Việt Nam sang chữa bệnh tại Malaixia cũng như giúp được nhiều bác sỹ trong nước sang học tập tại đây. Mỗi lần kể về mẹ, không lần nào chị không nhắc tới tên các bác sĩ Đạt Anh, Thông, Hồng Sơn, Đồng, Hội... ở Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, những người đã hết lòng với người bệnh, trong đó có mẹ chị. Chị nói rằng không bao giờ có thể quên được họ. Chính họ đã truyền cho chị lòng yêu nghề, sự cảm thông và đau với nỗi đau của người khác.

Nhân dịp Hội nghị các lãnh đạo Việt kiều, được tổ chức tại Đà Lạt trung tuần tháng 11, chị Chang đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Malaixia chọn là một trong ba đại biểu tiêu biểu, đại diện cho Việt kiều tại Malaixia về nước tham dự hội nghị. Khi trở lại Malaixia, chị vui vẻ khoe đây là lần đầu tiên chị về nước mà không phải bận bịu với công việc và chưa lần nào vui như lần này. Chị đã có thêm nhiều bạn mới và học hỏi được nhiều điều từ các anh chị Việt kiều ở các nước khác. Hiện nay, Việt kiều ở Malaixia không nhiều và chưa hoạt động có tổ chức nên chị đang ấp ủ dự định sẽ quy tụ các Việt kiều để có thể thường xuyên gặp gỡ, giúp đỡ và chia sẻ vui buồn trong cảnh sống xa quê.

Bài và ảnh: Thanh Thủy
(P/v TTXVN tại Malaixia)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản