Nữ bác sĩ Việt tương lai ở Nhật Bản

Thời gian gần đây, thông tin về nữ sinh Việt Nam nhận được học bổng đào tạo bác sĩ ở Nhật Bản đã thu hút sự chú ý của dư luận cả trong và ngoài nước. Gương mặt cô nữ sinh nhỏ nhắn Lưu Hồng Ngọc ở Thành phố Hồ Chí Minh liên tục xuất hiện trên các tờ báo của Nhật Bản đang trở thành một hiện tượng ở xứ sở mặt trời mọc, mở ra một hướng đi mới cho thực trạng khan hiếm y bác sĩ ở các vùng nông thôn Nhật Bản.

 

Dự án độc đáo


Đối mặt với tình trạng khan hiếm bác sĩ nghiêm trọng và kéo dài, thị trấn Ichinohe nhận thấy cần phải ra nước ngoài tìm kiếm y bác sĩ có nhiệt huyết, sẵn sàng sống và làm việc ở nông thôn Nhật Bản. Thị trấn này dự định sẽ chi trả hơn 10 triệu yên tiền học phí và ăn ở cho một cô gái Việt Nam với điều kiện cô sẽ hành nghề y ở thị trấn ít nhất 7 năm sau khi nhận được giấy phép khám chữa bệnh.


Dự án có phần kỳ lạ này thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là Ichinohe lại tham gia điều hành dự án này cùng với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Không ít người dân Nhật Bản thắc mắc vì sao thị trấn này lại tài trợ cho một người nước ngoài. Tuy nhiên, Thị trưởng Ichinohe, ông Akira Inaba, tin rằng kế hoạch có một không hai này chỉ đơn giản phản ánh những gì mà thị trấn này cần.


 

Nữ sinh Lưu Hồng Ngọc nhận học bổng từ người đại diện của thị trấn Ichinohe. Ảnh: Daily Tohoku

 

Sinh viên nước ngoài mà thị trấn Ichinohe tài trợ không ai khác chính là Lưu Hồng Ngọc, 18 tuổi, vừa tốt nghiệp trường THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.


Ông Inaba đã tới Thành phố Hồ Chí Minh sau khi một xưởng may ở địa phương bắt đầu nhận các tu nghiệp sinh Việt Nam. Bà của Ngọc là phiên dịch cho ngài thị trưởng, nói với ông rằng cháu gái bà hy vọng trở thành một bác sĩ ở nước ngoài. Thấy vậy, ông thị trưởng đã yêu cầu bà cho xem học bạ của Ngọc và các thông tin khác liên quan đến cô. Kết quả học tập cho thấy Ngọc là một học sinh giỏi và đầy nhiệt huyết. Và thế là Ichinohe đã quyết định mời Ngọc sang Nhật Bản học tập.

 

Hướng đi mới cho y tế địa phương


Hiện nay, các chính quyền cấp huyện, thị ở tỉnh Iwate đang điều hành một chương trình học bổng chung nhằm hỗ trợ các sinh viên y khoa, trong đó thị trấn Ichinohe là một thành viên. Học bổng này cấp cho mỗi sinh viên 200.000 yên/tháng và sẽ chi trả trọn gói 7,6 triệu yên khi người nhận học bổng đỗ vào trường y. Tuy nhiên, trong những năm qua, học bổng này đã không đạt chỉ tiêu như mong đợi và chương trình giậm chân tại chỗ do không đảm bảo rằng người nhận học bổng sẽ làm việc ở Ichinohe sau khi nhận được giấy phép hành nghề. Đối với sinh viên Nhật Bản, việc quyết định xuống nông thôn làm việc và sinh sống luôn là một lựa chọn khó khăn.


Những trở ngại nêu trên chính là lý do chính quyền thị trấn Ichinohe quyết định tự trả phí đào tạo cho nữ sinh Việt Nam Lưu Hồng Ngọc. Toàn bộ quá trình từ đào tạo cho đến khi nhận được giấy phép hành nghề sẽ kéo dài từ 8-10 năm và mất khoảng 10-20 triệu yên. Đổi lại, thị trấn sẽ nhận được cam kết rằng Ngọc sẽ làm việc ít nhất 7 năm tại bệnh viện ở thị trấn này. Cụ thể, Ichinohe sẽ bắt đầu tính những chi phí của Ngọc trong năm nay dưới dạng ngân sách bổ sung, dự kiến được xem xét và thông qua vào tháng 9 tới.


Cô nữ sinh nhỏ nhắn Lưu Hồng Ngọc dự kiến sẽ đến Nhật Bản vào cuối năm nay. Mùa xuân tới, Ngọc sẽ bắt đầu luyện thi vào cao đẳng y tế tại một trường đại học quốc gia trong khi vẫn tiếp tục theo học tiếng Nhật tại một trường Nhật ngữ ở Morioka.


Thị trưởng Inaba chia sẻ: “Tôi hy vọng những gì chúng tôi đang làm hiện nay sẽ thu hút sự chú ý của dư luận đối với vấn đề thiếu hụt y bác sĩ ở các vùng nông thôn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm nhiều bạn trẻ tài năng hơn ở Việt Nam”.


Hữu Thắng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản