Người Việt ở Ireland xây dựng cộng đồng vững mạnh

Được hình thành từ cuối thập niên 1970 và hiện có khoảng 4.000 người, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Ireland luôn đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống và hướng về nguồn cội để bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tình đoàn kết và sự gắn bó được coi là nền tảng để mỗi người Việt ở Ireland chung sức, chung lòng xây dựng một cộng đồng ngày càng vững mạnh, góp phần vào quá trình phát triển của xã hội nước sở tại.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo (giữa) chụp ảnh lưu niệm với cộng đồng người Việt tại Ireland.


Đây cũng là điều mà Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh kiêm nhiệm CH Ireland Nguyễn Văn Thảo tâm đắc nhất khi trò chuyện với bà con kiều bào tại trụ sở Hội Ái - Việt nhân chuyến công tác tới Dublin từ ngày 24-27/3 vừa qua.

Gặp gỡ, trò chuyện để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, từ đó có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho cộng đồng người Việt định cư ở nước sở tại là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông trên cương vị đại sứ.

Đến với bà con ngay tại trụ sở Hội Ái Việt, đối với Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, như được trở về nhà trong không khí ấm áp của tình nghĩa đồng bào, chung một nguồn cội. Mặc dù không đông về số lượng, nhưng cộng đồng người Việt tại Ireland là một cộng đồng mạnh, rất đoàn kết, gắn bó.

Vì vậy, Đại sứ mong bà con người Việt ở Ireland tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tôn trọng luật pháp nước sở tại, giữ gìn bản sắc tốt đẹp, hội nhập và ngày càng phát triển để khẳng định vị thế của một cộng đồng vững mạnh.

Theo Đại sứ, với vị thế và vai trò của mình, cộng đồng người Việt tại Ireland có thể góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ song phương về mọi mặt giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Đại sứ khẳng định cơ quan đại diện Việt Nam sẽ nỗ lực trợ giúp cộng đồng, đặc biệt là liên quan đến vấn đề bảo hộ công dân, tăng cường mối quan hệ với chính quyền nước sở tại, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc...

Bày tỏ niềm vui khi được đón Đại sứ đến thăm ngay tại ngôi nhà chung, lãnh đạo hội đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt tại Ireland. Lúc ban đầu mới hình thành, cộng đồng người Việt chỉ có khoảng hơn 200 người, sống khá tách biệt nhau. Qua quá trình phát triển suốt mấy chục năm qua, cộng đồng ngày càng được mở rộng hơn và đứng vững trong xã hội Ireland.

Chủ yếu kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng nhỏ, người Việt nơi đây hầu hết có cuộc sống ổn định, mua được nhà riêng, có việc làm và thu nhập ở mức trung bình khá. Những thế hệ sau này cũng có người trở thành bác sỹ, kỹ sư.

Đoàn kết và tương trợ lẫn nhau đã trở thành một nét đẹp rất đáng quý của bà con kiều bào định cư ở Ireland. Đặc biệt, đối với những người mới đến, cộng đồng đã dành những tình cảm chân thành và sự quan tâm chu đáo, thiết thực nhất để giúp họ vượt qua biết bao bỡ ngỡ, khó khăn lúc ban đầu.

Hàng năm mỗi dịp tết đến xuân về, cộng đồng người Việt lại sum họp để cùng nhau hướng về nguồn cội với tình cảm chân thành nhất. Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", bà con nơi đây đã tích cực tham gia nhiều đợt quyên góp từ thiện giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/điôxin, trẻ em nghèo, đồng bào vùng thiên tai ở trong nước.

Từ những nỗ lực gắn kết cộng đồng và duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, cuộc sống của người Việt nơi xứ lạnh Ireland đã thực sự ấm áp hơn rất nhiều.

Nhân chuyến công tác tới Ireland, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở London đã tận tình hướng dẫn bà con một số thủ tục liên quan đến vấn đề bảo hộ công dân, miễn thị thực... Đáp ứng nguyện vọng của bà con, tài liệu dạy và học tiếng Việt mới nhất đã nhanh chóng được chuyển giao để hỗ trợ cộng đồng trong nỗ lực bảo tồn tiếng mẹ đẻ cho các thế hệ sinh ra, lớn lên tại Ireland.

Nhiều câu hỏi được đặt ra và cũng được giải thích một cách thấu đáo, cặn kẽ, giúp bà con thêm tin tưởng vào chính sách của Nhà nước. Như những người thân đi xa mới đoàn tụ, buổi gặp gỡ giữa Đại sứ Nguyễn Văn Thảo với cộng đồng người Việt Nam ở Ireland đã khép lại trong không khí đầm ấm, quyến luyến tình đồng hương, nghĩa đồng bào.


Tin, ảnh: Lê Phương (P/v TTXVN tại Anh)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản