Ngày hội đón sinh viên Việt Nam mới tại Pháp

Với mục đích đồng hành cùng các bạn sinh viên mới trong những ngày đầu còn bỡ ngỡ đến với Pari, thủ đô nước Pháp, vừa qua, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) và Hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP) đã phối hợp tổ chức một chương trình đón tiếp sinh viên mới mang tên “Ngày hội đón tiếp sinh viên mới 2012” (“Journée d'accueil 2012”) tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp.


Một sinh viên mới tìm hiểu thông tin và mở tài khoản ngân hàng.

 

“Ngày hội đón tiếp sinh viên mới 2012” được tổ chức với hình thức hội thảo, nhằm cung cấp thông tin, trao đổi chân thành và cởi mở để giải đáp những vướng mắc của các bạn sinh viên mới liên quan đến các hoạt động đời sống sinh hoạt, học tập, công việc và những thủ tục hành chính phải hoàn tất trong những năm tháng các bạn sống và học tập tại đây. Hoạt động này đồng thời cung cấp cho các bạn những kiến thức, hiểu biết rất cần thiết và hữu ích về các loại giấy tờ cần có để đăng ký trường học, thuê nhà, mở tài khoản, mua bảo hiểm cá nhân, đăng ký điện thoại, internet, làm thẻ đi lại, thể cư trú,... và nhiều thông tin bổ ích khác để đảo bảo an ninh, an toàn khi các bạn bắt đầu gia nhập cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Pháp, giúp các bạn nhanh chóng ổn định cuộc sống và việc học tập của mình.


Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng, quan tâm và ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, các đối tác của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp như hãng bảo hiểm LMDE, ngân hàng LCL… và sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên đã và đang sống làm việc tại quốc gia Châu Âu này.


Anh Hoàng Năng Thắng, Chủ tịch UEVF, cho biết tiếp theo thành công của Diễn đàn du học Pháp tại Việt Nam do Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức tháng 8/2012, “Ngày hội đón tiếp sinh viên mới 2012” là một hoạt động quan trọng dành cho những sinh viên Việt Nam mới sang Pháp du học, được triển khai đồng bộ trên tất cả 22 tỉnh và thành phố có chi hội sinh viên Việt Nam tại Pháp. Anh bày tỏ tin tưởng với những thông tin được “cập nhật hôm nay” các bạn sinh viên mới sẽ nhanh chóng tham gia vào các hoạt động sắp tới của UEVF.


Chị Fanny Chevalier - đại diện cho hãng bảo hiểm LMDE tại Paris, đối tác của UGVF, tham gia sự kiện này cho biết LMDE có mặt tại đây để giúp đỡ các bạn sinh viên Việt Nam hiểu rõ hơn các hoạt động của bảo hiểm xã hội cho sinh viên, nắm được các thủ tục cần thiết để mua bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xã hội,…Chị cho biết bảo hiểm xã hội là không thể thiếu khi các bạn sống và làm việc tại Pháp.


Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng chục bạn sinh viên mới đã trực tiếp mở tài khoản ngân hàng nhân “Ngày hội đón tiếp sinh viên mới 2012”. Nguyễn Hoài Ly, một sinh viên vừa mở xong tài khoản ngân hàng, vui vẻ nói dù mới biết hoạt động này nhưng bạn đã tham gia ngay để tìm hiểu thông tin và có thể tiết kiệm được thời gian khỏi phải đi làm thủ tục này ở nơi khác. Đây là hoạt động hiệu quả và bổ ích đối với những sinh viên mới khi họ “chân ướt chân ráo” đến Pari hoặc các thành phố khác của Pháp.


Theo anh Hoàng Năng Thắng, để giúp các bạn nhanh chóng hội nhập và vơi đi nỗi nhớ nhà, sau sự kiện này, UEVF sẽ tổ chức hàng loạt các sự kiện khác như các cuộc hội thảo chuyên đề, các giải thể thao lớn như “Giải bóng rổ sinh viên Việt Nam tại Pháp” lần thứ nhất tại Paris và “Giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại Pháp lần thứ 14” tại Toulouse và đặc biệt là cuộc thi “Hoa hậu sinh viên quốc tế Pháp ngữ lần thứ tư” vào tháng 2/2013… Đây cũng sẽ là những hoạt góp phần làm phong phú thêm các hoạt động chung của Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và “Năm ngoại giao chéo” Việt Nam - Pháp.

 


Tin, ảnh: Lê Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản