Kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tối 18/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với Phòng Tùy viên Quốc phòng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày Quốc phòng Toàn dân. Tham dự buổi lễ có đông đảo khách mời là đại diện Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Pháp, đại diện ngoại giao và tùy viên quốc phòng các nước, đại diện Hội hữu nghị Pháp-Việt và Hội người Việt Nam tại Pháp…

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Pháp.


Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã nêu bật quá trình xây dựng và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhấn mạnh đến những đóng góp to lớn của quân đội trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Theo Đại sứ, 70 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thực sự là quân đội của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, chiến đấu anh dũng vì những mục tiêu cao cả là độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Lịch sử 70 năm đó được ghi dấu bằng những chiến công hiển hách, đã tạo nên nguồn cảm hứng cho phong trào đấu tranh giải phóng của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới trước đây đồng thời góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay.

Quân đội Việt Nam ngày càng chính quy và hiện đại nhằm bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Trong bối cảnh các căng thẳng gia tăng tại nhiều khu vực trên thế giới, hòa bình, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhiều dân tộc và nhiều quốc gia bị đe dọa, quân đội Việt Nam khẳng định vai trò là nhân tố có trách nhiệm, tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm góp phần vào việc gìn giữ hòa bình thế giới.

Đại sứ nêu rõ đến nay, quân đội Việt Nam đã có quan hệ trao đổi đoàn quốc phòng với gần 80 nước, đặt Tùy viên Quốc phòng tại 36 nước. 44 nước trong đó có 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cử Tùy viên Quốc phòng bên cạnh các Đại sứ quán tại Việt Nam. Việt Nam tự hào là đã góp tiếng nói của mình vào việc giải quyết các xung đột trên thế giới, đặc biệt với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an trong giai đoạn 2008-2009.

Quanh cảnh buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Pháp.


Từ tháng 5/2014, Việt Nam tham gia mạnh mẽ vào các hoạt động hòa bình và an ninh thế giới thông qua việc mở Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam và lần đầu tiên cử các sĩ quan tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan

Về hợp tác Việt-Pháp trong lĩnh vực quốc phòng, Đại sứ đánh giá đây là mối quan hệ tích cực và hiệu quả được thể hiện qua việc trao đổi các đoàn ở nhiều cấp, trong nhiều lĩnh vực đa dạng như đào tạo sĩ quan, dạy tiếng Pháp, quân y, địa lý thủy văn, khoa học và công nghệ quân sự… Theo Đại sứ, kỳ họp thứ 5 của Ủy ban hỗn hợp hợp tác quốc phòng Pháp-Việt diễn ra trong năm 2015 sẽ là diễn đàn đối thoại và tham vấn cho cả hai nước về các vấn đề chiến lược song phương và đa phương.

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng là dịp ra mắt đầu tiên của Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn, người vừa nhận nhiệm vụ Đại sứ Việt Nam tại Pháp. Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ vui mừng về những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, đặc biệt là sau khi hai nước ký kết Hiệp định quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 5/2013 và tổ chức thành công Năm giao lưu Việt-Pháp 2013-2014 nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình nhằm cụ thể hóa các nội dung của quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa Việt Nam và Pháp trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.


Bích Hà
(P/v TTXVN tại Pháp)


loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản