Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lễ dâng hương được tiến hành tại nhiều nơi: trước bàn thờ Bác tại trụ sở Đại sứ quán, số 9 ngõ Compoint – nơi Bác từng ở từ năm 1921 đến 1923 và trước tượng Bác tại công viên Montreau, thành phố Montreuil, ở ngoại ô Paris.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu trước tượng Bác tại công viên Montreau, thành phố Montreuil.


Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp, cùng đại diện các tổ chức của kiều bào tại Pháp đã tham dự buổi lễ.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cùng toàn thể các đại biểu có mặt đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bàn thờ Người đặt tại trụ sở Đại sứ quán.

Sau lễ dâng hương, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu đã tới thăm và đặt hoa trước cửa nhà số 9, ngõ Compoint, thuộc quận 17 của thủ đô Paris. Nơi đây, vào năm 1983, chính quyền thành phố Paris và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã gắn tấm biển đồng bên ngoài tòa nhà mới được xây tại vị trí của tòa nhà cũ đã bị phá bỏ. Tấm biển ghi: "Tại đây, từ năm 1921-1923, Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đã sống và chiến đấu vì độc lập và tự do cho nhân dân Việt Nam và các dân tộc bị áp bức".

Tiếp đó, với sự tham dự của lãnh đạo thành phố Montreuil và một số bạn bè Pháp, đoàn đã đến đặt hoa trước tượng Bác tại Bảo tàng Lịch sử sống, trong khuôn viên công viên Montreau tại thành phố Montreuil, ngoại ô Paris.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã ôn lại chặng đường gian khó tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh kể từ khi rời quê hương để làm phụ bếp trên còn tàu “Đô đốc Latouche Tréville”. Theo Đại sứ, chính những năm tháng bôn ba và thông qua các hoạt động thực tiễn, nghiên cứu lý luận, đúc rút kinh nghiệm, Người đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

Người đã sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930, để rồi từ đó cùng với Đảng lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành thành công Cách mạng tháng Tám đưa đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945, tiến hành kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành lại độc lập, tự do cho đất nước.

Theo Đại sứ, những tư tưởng về giải phóng dân tộc và chủ nghĩa xã hội của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những giá trị mà Người đã chiến đấu để bảo vệ vẫn tiếp tục soi đường cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày hôm nay.

Thị trưởng thành phố Montreuil, Patrice Bessac bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Về phần mình, Thị trưởng thành phố Montreuil Patrice Bessac đã có bài phát biểu gây ấn tượng thể hiện sự kính trọng và ngưỡng mộ sâu sắc đối với vị anh hùng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam: “Lịch sử thường khắc nghiệt với phần lớn chúng ta. Nó xóa đi mọi dấu vết của những gì thoáng qua và chỉ ghi nhớ những ai đã có đóng góp nổi bật cho nhân loại".

"Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số các nhân vật đã được lịch sử lưu giữ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không chỉ có công tạo ra hình ảnh Việt Nam mà còn góp phần định hình thế giới mà chúng ta đang sống. Cùng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người là kiến trúc sư của các thắng lợi mang tính quyết định trong cuộc chiến đấu gian khổ giành độc lập tự do của nhân dân Việt Nam. Thắng lợi lịch sử đó đã đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa thực dân Pháp và tất cả các hình thức chủ nghĩa thực dân. Thắng lợi đó đã được chào đón bởi tất cả các dân tộc đấu tranh chống lại sự áp bức của thực dân trên toàn thế giới”, Thị trưởng Patrice Bessac nói.
 
Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề buổi lễ, Thị trưởng thành phố Montreuil cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là nguồn cảm hứng trên phạm vi toàn cầu bởi Người là một trong số những vĩ nhân mà từ trong đêm tối của chế độ thuộc địa, bằng ý chí và quyết tâm đã mở ra một con đường làm thay đổi lịch sử của đất nước và dân tộc mình đồng thời góp phần làm thay đổi lịch sử thế giới.

Kết thúc buổi lễ, Thị trưởng Patrice Bessac và lãnh đạo của thành phố Montreuil đã cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và bà con người Việt thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống trong khuôn viên công viên Montreau.


Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản