Hàn Quốc tuyên chiến với nạn nghiện game online

Nạn nghiện game online đã tác động nhiều đến đời sống xã hội Hàn Quốc và hậu quả của nó là một loạt tệ nạn xã hội, chủ yếu liên quan đến những thanh thiếu niên. Gần đây đã xảy ra một số thảm kịch như một học sinh cấp hai chỉ vì bị mắng do quá mê chơi game đã sát hại mẹ mình rồi sau đó tự sát, hay một học sinh trung học đã nhảy lầu tự tử sau khi cãi lời cha mẹ vì thói nghiện game.

Một cửa hàng game online ở Hàn Quốc hoạt động lúc nửa đêm. Ảnh: Internet


Theo một báo cáo vừa được Bộ An ninh công cộng Hàn Quốc công bố, tỉ lệ học sinh nghiện game ở các trường tiểu học và trung học ở nước này trong năm 2010 là 12,4%, gấp hơn hai lần tỉ lệ ở người lớn. Trên các con phố ở thủ đô Xơun mọc lên đầy rẫy những quán cà phê Internet, mà tại đó giới trẻ tiêu tốn khá nhiều thời gian cho những ván game online.

Trong một nỗ lực loại bỏ tình trạng nghiện game online ở thanh thiếu niên, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thông qua luật cấm những người dưới 16 tuổi chơi game online trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến 6 giờ sáng hôm sau.

Luật có tên gọi “tắt hệ thống” có hiệu lực từ ngày 20/11. Luật này chủ yếu nhằm vào hoạt động chơi game online trên máy tính cá nhân khi yêu cầu các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ game online trong thời gian quy định.

Đã được đưa vào thực hiện song xung quanh luật “tắt hệ thống” vẫn còn nhiều tranh cãi.

Những người phản đối cho rằng, luật này không phù hợp trong xã hội dân chủ, xâm phạm quyền tự quyết và mưu cầu hạnh phúc của giới trẻ. “Chính phủ chưa một lần cân nhắc đến ý kiến của giới trẻ khi đưa ra luật này. Nó tước đi quyền tự quyết định của giới trẻ khi nói rằng họ không có quyền quyết định sẽ chơi game hay là đi ngủ”, bà So-yeon, một nhà hoạt động thuộc tổ chức dân sự có trụ sở ở thủ đô Xơun, cho biết. Bà cũng cho rằng, chính phủ đã đưa ra luật này mà không hiểu thấu đáo rằng chơi game cũng là một phần cấu thành văn hóa của giới trẻ.

Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ lại cho rằng luật này đã giúp các học sinh sử dụng thời gian buổi tối để làm các công việc có ích hơn, thay vì ngồi chơi game. Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc, cơ quan đề xuất luật này cho biết, việc thi hành luật này có một ý nghĩa to lớn vì mục đích của nó là bảo vệ quyền lợi cơ bản của thanh thiếu niên. Theo ông Kim Sung- byuk, một quan chức của bộ trên, “thanh thiếu niên cần phải ngủ hoặc nghỉ ngơi buổi tối để phát triển khỏe mạnh và tránh xa những tệ nạn xã hội. Đây chính là thời gian trong ngày để người trẻ nghỉ ngơi và chuẩn bị cho các công việc trong ngày tiếp theo”.

Trong khi đó, giới trẻ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ luật này cũng có những phản ứng khác nhau. Kim Jung-soo, 13 tuổi, cho biết cậu không thích luật này bởi nó đã tước đi niềm vui duy nhất của mình. Ngược lại, Huh Seul-chan, 15 tuổi, lại bày tỏ: “Tôi nghĩ luật này rất tốt bởi nó ngăn chặn việc chơi game buổi tối và nhờ thế chúng tôi sẽ có thời gian để làm các công việc khác như đi ngủ sớm hơn hay học tập được nhiều hơn”.

Lê Hải

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản