Giữ bản sắc Việt trong 'mái ấm' Ireland

Dù không "mang nặng, đẻ đau", nhưng nhiều cha mẹ người Ireland nhận con nuôi người Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn để chăm sóc các con bằng tình yêu thương chân thành, không chỉ lo cho các con ăn, mặc, học hành, vui chơi, mà còn cố gắng giữ gìn bản sắc văn hóa Việt cho những đứa con nuôi thân yêu trong mỗi "mái ấm" Ireland.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo (giữa) với các gia đình Ireland nhận con nuôi Việt Nam.


Theo phóng viên TTXVN tại London, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao gần hai mươi năm trước đây, nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và CH Ireland đã được thúc đẩy mạnh mẽ, trong đó có tư pháp và pháp luật. Đều là thành viên của Công ước La Hay năm 1993 về Bảo vệ trẻ em và hợp tác về các vấn đề con nuôi liên quốc gia, thời gian qua, cả Việt Nam và CH Ireland đã nỗ lực tăng cường hợp tác trên lĩnh vực này. Năm 2012, hai nước đã ký một số biên bản ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp trong lĩnh vực con nuôi. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều gia đình Ireland tìm đến Việt Nam để nhận con nuôi.

Gắn kết với nhau qua Mạng lưới các gia đình Ireland nhận con nuôi Việt Nam (VINAF) - một nhóm tình nguyện được thành lập từ năm 2001 gồm hơn 200 thành viên, các gia đình tham gia mạng lới đã kiên trì nuôi dạy các con lớn lên trong sự giao thoa hai nền văn hóa.

Theo Chủ tịch VINAF Margaret Buggy, duy trì tiếng mẹ đẻ và bản sắc văn hóa Việt cho các con là điều mà mỗi gia đình Ireland luôn trăn trở và tìm mọi cách đạt được. Do đó, hàng năm, VINAF thường tổ chức đón Tết nguyên đán, phá cỗ rằm Trung thu... nhằm góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam cho các con.

Ngoài ra, các gia đình còn tổ chức gặp nhau từ 2-3 lần/năm để duy trì sự gắn kết. Họ cũng thường xuyên đưa con về thăm quê hương, nguồn cội, thăm lại người thân ở Việt Nam. Bên cạnh đó, với sự trợ giúp của cộng đồng, đặc biệt là các sinh viên Việt Nam đang học ở Ireland, nhiều lớp học tiếng Việt đã được mở, thu hút đông đảo trẻ em tham gia.

Đại sứ Việt Nam tại Anh kiêm nhiệm CH Ireland Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao sự quan tâm chăm sóc cũng như bảo tồn văn hóa Việt Nam trong mỗi gia đình Ireland nhận con nuôi người Việt. Đại sứ mong muốn các cha mẹ Ireland nhận con nuôi Việt Nam tiếp tục phát huy nỗ lực này để trở thành "cầu nối", góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.


Lê Phương (P/v TTXVN tại Anh)
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản