Gặp mặt cựu chuyên gia quân sự Nga nhân 70 năm thành lập QĐND

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2014), tối 12/12, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva đã diễn ra cuộc hội ngộ các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô từng tham gia cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam những năm 60 và 70 thế kỷ trước.


Phát biểu trước khoảng 100 cựu chuyên gia quân sự Liên Xô ở độ tuổi xưa nay hiếm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn đã tỏ lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam trước những đóng góp to lớn của các cựu chuyên gia. Ông khẳng định việc làm của họ góp phần không nhỏ vào chiến thắng của QĐND Việt Nam anh hùng. Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cũng chúc sức khỏe các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô, hy vọng họ sẽ sống lâu đồng thời có cơ hội thăm lại Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại buổi gặp.


Cũng phát biểu tại cuộc gặp, Tùy viên Quân sự ĐSQ Việt Nam tại LB Nga, Đại tá Nguyễn Vân Hải  cho biết trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, chính phủ Liên Xô đã phái 6.359 chuyên gia quân sự sang Việt Nam làm việc và tham gia chiến đấu. Họ là những tướng lĩnh, sĩ quan, chuyên gia quân sự ưu tú của Lực lượng vũ trang Liên Xô.Trong số đó, 13 chuyên gia Liên Xô đã hy sinh anh dũng ở Việt Nam, 2.190 chuyện gia được tặng các phần thưởng cao quí của Liên Xô, hơn 3.000 chuyên gia được chính phủ Việt Nam tặng thưởng huân, huy chương.

Phát biểu thay mặt các chuyên gia Liên Xô, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, Thiếu tướng Anatoly Philippovich Pozdeev khẳng định quân đội Việt Nam là đội quân của nhân dân, là đội quân bách chiến bách thắng và lịch sử 70 năm qua của QĐND Việt Nam đã chứng minh sự thật này.Tất cả phát biểu của những người bạn Nga đáng kính đều bày tỏ ngưỡng mộ đối tinh thần cũng cảm, chủ nghĩa anh hùng cách mạnh và sự lớn mạnh nhanh chóng của QĐND Việt Nam, đã ghi vào sử sách những chiến thắng hào hùng trước đế quốc Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tiếp đó, các đại biểu thưởng thức một chương trình ca nhạc đặc biệt dành riêng cho sự kiện trọng đại của QĐND Việt Nam do các nghệ sĩ cộng đồng người Việt tại LB Nga biểu diễn. Đặc biệt, cả hội trường đã đứng dậy đầy xúc động khi nghe bài hát "Sĩ quan" của Nga. Kết thúc cuộc gặp, trong bầu không khí ấm cúng, những người "lính già" năm xưa đã nán lại thưởng thức bữa tiệc đậm chất Việt Nam, trò chuyện thân mật, vui vẻ với Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn và các cán bộ sứ quán.


Duy Trinh (P/v TTXVN tại LB Nga)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản