Đón Tết sớm với công nhân dầu khí Việt Nam tại Angiêri

6 giờ 30 sáng. Chúng tôi đến địa điểm tập kết để chuẩn bị ra giàn khoan của Việt Nam trong sa mạc Sahara. Trụ sở chi nhánh Angiêri của Tổng công ty khoan PV Drilling của Việt Nam đặt tại thành phố Hassi Messaoud, cách thủ đô Angiê khoảng 850 km về phía nam.

Đúng 7 giờ sáng, chúng tôi lên đường. Thành phố Hassi Messaoud, "thủ đô dầu khí" của Angiêri, vẫn đỏ đèn. Thành phố như sáng thêm lên bởi hàng chục ngọn lửa đốt khí đồng hành của các mỏ khai thác dầu khí xung quanh. Cuộc sống ở thành phố công nghiệp này dường như không lúc nào dừng lại.

Hai bên đường những cát là cát. Con đường nhựa đen chạy xuyên qua sa mạc, lúc băng qua bình nguyên như không có chướng ngại nào, lúc chạy ngoằn nghèo quanh các đụn cát. Hai bên chỉ thấy bóng những giàn khoan đen sì lởm chởm trên nền trời đang rạng và những cột khói đen đốt khí đồng hành. Đường gọi là trải nhựa phần nào vì không chịu nổi tác động của nắng nóng, nhưng cũng vì chỉ có xe tải hạng nặng và xe địa hình chạy nên đầu tư vào đây không nhiều. Nhộn nhịp hơn là ở những nơi giàn khoan đang được lắp đặt, với xe chở nước ngọt, thực phẩm, máy phát điện… Càng vào sâu trong sa mạc, đường càng xấu, nhiều đoạn gần như không thấy mặt đường và chỉ nhận biết được nhờ dải cát được xe ủi hất sang hai vệ đường như taluy. Lâu lâu mới gặp các công ty dầu khí chạy ngược lại, và cả những chú lạc đà, chủ nhân thực sự của sa mạc.


Con đường chạy xuyên sa mạc Sahara. Ảnh: Trần Mạch


Phải mất khoảng 3 giờ chúng tôi mới đến nơi. Nếu đi máy bay thì nhanh hơn. Theo hướng tay anh bạn lái xe chỉ, bóng giàn khoan của Việt Nam lừng lững trên nền trời xanh và cát vàng. Giàn khoan của PV Drilling Algeria nằm cách thành phố Hassi Messaoud khoảng 130 km, gần biên giới Tuynidi. Cơ sở lớn như vậy mà chỉ giống như hạt cát trong sa mạc. Giàn của ta, theo Giám đốc Nguyễn Quang Đoàn, thuộc loại lớn nhất ở đây, có thể khoan sâu hơn 4.000 m. Tổng công ty khoan và dịch vụ khoan PV Drilling Việt Nam có một chi nhánh tại Angiêri cung cấp dịch vụ giàn khoan cho PEVP và PetroVietnam. Năm 2007, công ty đã đưa giàn khoan trên đất liền vào hoạt động và đến nay thu được nhiều kết quả: được nhà thầu Angiêri công nhận là mũi khoan có tuổi thọ cao nhất và khoan với tốc độ nhanh nhất của năm 2008.

"Khu đô thị PV Drilling Algeria", như anh em vẫn nói vui với nhau, thực sự là một "ốc đảo" trong sa mạc với đúng nghĩa của nó. Máy chạy ầm ầm. Tổ máy phát điện, theo kỹ sư Đỗ Quang Lâm, đủ sức cấp điện cho cả thành phố Hassi Messaoud với khoảng 70.000 dân. Ở đây cái gì cũng côngtennơ. Ăn côngtennơ. Ngủ côngtennơ. Sinh hoạt côngtennơ. Làm việc côngtennơ. Những dãy "biệt thự" côngtennơ, cứ hai căn hộ/chiếc, dùng để sống và làm việc ở nơi ngày nóng đêm lạnh này, nhưng cũng đầy đủ tiện nghi tối thiểu của một thành phố nhỏ. Xúc động hơn là khi chúng tôi nhìn thấy lá cờ Tổ quốc, niềm tự hào của người Việt Nam, tung bay giữa sa mạc Sahara, bên cạnh quốc kỳ của nước bạn.

Giám đốc PV Drilling Algeria, Nguyễn Quang Đoàn, cho biết nhịp độ làm việc ở đây rất khẩn trương, nhưng phải bảo đảm chính xác và an toàn tuyệt đối. Chúng tôi gặp các kỹ sư Việt Nam trong chốc lát rồi họ lại vội vã quay trở lại vị trí làm việc. Nhưng cũng đủ thời gian để Đại sứ nước ta tại Angiêri, Đỗ Trọng Cương, nói chuyện, thăm hỏi tình hình công việc, động viên và chúc Tết anh em.


Đại sứ nước ta tại Angiêri Đỗ Trọng Cương (thứ hai bên phải) tặng anh em bánh chưng và trà. Ảnh: Trần Mạch


Thời gian ở đây là rất quý. Dù ở vị trí công tác nào, các kỹ sư Việt Nam cũng xác định làm việc ở đây là màu cờ sắc áo. PV Drilling Vietnam cử sang đây những kỹ sư và chuyên gia giỏi của mình, có bằng cấp chuyên môn được quốc tế công nhận mới được làm việc ở đây. Trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết, yêu nghề, có kỷ luật và trách nhiệm. Đó là nhận xét của ông Mahfoud Hosne Eddine, đồng Trưởng phòng an toàn-Môi trường của PV Drilling Algeria, về các kỹ sư Việt Nam.

Anh em kỹ sư Việt Nam ở đây đã được 5 năm. Giám đốc Nguyễn Quang Đoàn cho biết cuộc sống tuy có vất vả, nhưng anh em vẫn hoàn thành tốt công việc cũng như tổ chức tốt cuộc sống. Khi chúng tôi đến, công ty cũng đang chuẩn bị cho anh em đón Tết.

Các kỹ sư Việt Nam rất phấn khởi trong không khí đón xuân đặc biệt này. Anh Đỗ Quang Lâm, phụ trách bộ phận thương mại và hậu cần của PV Drilling Algeria, nhỏ nhẹ : "Sắp đến năm mới, mọi người trong dự án đều cuốn theo công việc. Do đó, nỗi nhớ nhà cũng vơi đi phần nào. Hơn nữa, ai cũng tự hào được góp phần làm giàu cho Tổ quốc".

Được hỏi tâm trạng ra sao khi đón Tết xa nhà, anh Lâm nói : "Lần đầu tiên ăn một cái Tết xa nhà cũng rất nhớ nhà. Đêm 30 Tết, ở nhà xem pháo hoa, mình cũng nhớ nhà và người ở nhà cũng nhớ đến mình. Nhưng nhiệm vụ thì vẫn phải hoàn thành để đóng góp cho ngành đầu khí và Tổ quốc." Năm nay ba chục tuổi và mới cưới vợ, anh Lâm không có điều kiện về sum họp gia đình đầu xuân. Ngừng giây lát như để nén nỗi xúc động, anh cười hiền : "Sau cái Tết xa nhà, cái Tết sum họp với gia đình sẽ vui gấp đôi và bù lại được cái nhớ của năm nay".

Người trẻ nhất và mới nhất của PV Drilling Algeria là anh Đỗ Ngọc Thắng làm công tác kế toán. Năm nay mới 23 tuổi và mới sang được 3 ngày, anh tỏ ra rắn rỏi. Ngay tại bàn ăn đón Tết sớm, anh Thắng cho biết đây là lần đầu tiên anh ăn Tết xa nhà. Anh cười hồn nhiên : "So với Tết ở Việt Nam chỉ thiếu mứt Tết. Em cũng hơi hơi nhớ nhà. Ở nơi có phong tục tập quán khác, không có bố mẹ, người thân trong gia đình, em cũng có cảm giác hơi buồn. Nhưng em biết có nhiều anh đã ba cái Tết không được về nhà nên em thấy cũng không có vấn đề gì".


Anh Đỗ Ngọc Thắng, người mới được "3 ngày tuổi" ở Angiêri. Ảnh: Trần Mạch


Chia sẻ nỗi nhớ xa nhà với anh em cán bộ dầu khí, Đại sứ Đỗ Trọng Cương đã cùng anh em đón Tết sớm trên đất bạn và tặng anh em bánh chưng xanh và trà, món quà mang hương vị quê hương và tình cảm của những người đồng bào, để anh em ăn Tết ở nơi những cát là cát này. Đại sứ chúc anh em hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời góp phần giữ gìn và vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam và Angiêri.

Trần Mạch (P/v TTXVN tại Angiêri)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản