Đại sứ quán Việt Nam tại Italia tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN

Nhân kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 17 năm ngày Việt Nam là thành viên chính thức của ASEAN, ngày 30/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy (Italia) đã tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN.

 

Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long (giữa) cùng đại sứ các nước ASEAN tại buổi lễ.

 

Buổi lễ diễn ra trang trọng trong khuôn viên Đại sứ quán với sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao Italy, cùng đại sứ, đại diện sứ quán các nước ASEAN tại Italy và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Italy.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long đã điểm lại quá trình hình thành phát triển và lớn mạnh của ASEAN, đồng thời khẳng định Lễ thượng cờ là hoạt động mang ý nghĩa kỷ niệm ngày ra đời của ASEAN (8/8/1967), là biểu hiện sự cam kết, dấu hiệu mang tính biểu trưng đầu tiên của các nước ASEAN nhằm hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên 3 trụ cột: Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội. Đây cũng là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác ngày càng lớn mạnh giữa ASEAN và Italy.

 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Italy phối hợp với Nghiệp đoàn giới chủ công nghiệp Italy (Confindustria) đã tổ chức "Diễn đàn nhận thức về ASEAN” tại thủ đô Roma trong 2 ngày 22 và 23/3/2012 với mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Italia với các nước ASEAN. Đây là một ý tưởng được thực hiện lần đầu tiên tại một quốc gia châu Âu, vì vậy nó có ý nghĩa quan trọng đối với cả khối châu Âu nhằm hướng tới mối quan hệ sâu sắc hơn giữa Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN. Xuất khẩu của Italy vào thị trường ASEAN đã tăng trưởng nhanh trong thời gian qua, hiện đạt gần 6 tỷ USD/năm; xuất khẩu vào một số quốc gia trong khối đã tăng gấp đôi so với 7-8 năm trước.

 

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 44 (AMM-44) ở Indonesia, ASEAN đã thống nhất các nước thành viên trong Hiệp hội cùng treo cờ của khối bên cạnh quốc kỳ các nước thành viên tại tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao của mình nhằm nâng cao nhận thức về ASEAN và tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

 

Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995. Sau 17 năm tham gia Hiệp hội, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động của ASEAN và đang cùng các nước ASEAN phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. 

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản