Chúng tôi yêu mến Người - Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Văn phòng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Torino (Italia) đã long trọng được tổ chức vào chiều 14/10. Phát biểu tại buổi lễ, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, bà Sandra Scagliotti khẳng định: "Chúng tôi yêu mến và rất hãnh diện khi được nói về Người”.

Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Ý (phải) và Chủ tịch Hội đồng thành phố Torino cạnh bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet


Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng thành phố Torino, ông Giovani Ferraris đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cho biết ông rất vui mừng khi được tham dự lễ đặt tượng của Người - vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và nhân dân lao động trên thế giới. Theo ông Ferraris, người dân Italia từ lâu đã biết đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và luôn dành sự kính trọng đối với Người cũng như tình cảm yêu mến đối với nhân dân Việt Nam. Thành phố Torino mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục. Lãnh đạo thành phố sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Trung tâm nghiên cứu Việt Nam, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino trong các hoạt động truyền bá văn hóa, nâng cao hiểu biết về Việt Nam cho người dân thành phố này.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Italia Đặng Khánh Thoại cho biết, bức tượng đồng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh là món quà rất có ý nghĩa mà Hội hữu nghị Việt Nam - Italia trao tặng cho Văn phòng lãnh sự và Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Torino. Theo Đại sứ Đặng Khánh Thoại, hoạt động này sẽ góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Hội hữu nghị, qua đó giúp giới thiệu nhiều hơn về hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người dân thành phố Torino và vùng Piemonte. Đại sứ bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Torino sẽ là cầu nối giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam và Torino nói riêng; đồng thời tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của lãnh đạo thành phố, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia vào năm 2012.

Tối cùng ngày, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Câu lạc bộ Jazz tại Torino đã tổ chức hòa nhạc do nhạc trưởng nổi tiếng của Italia, Enrico Intra, chủ trì. Nghệ sĩ Enrico Intra cũng chính là người đã tổ chức buổi hòa nhạc vì nạn nhân chiến tranh Việt Nam năm 1962 nhằm gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Torino hiện có một thư viện với khoảng 4.000 đầu sách các loại. Đây là thư viện về Việt Nam duy nhất tại Italia nhằm giúp cộng đồng người Việt và người dân nước sở tại nghiên cứu, tìm hiểu về Việt Nam cũng như về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phạm Thành – Minh Đức (P/v TTXVN tại Italia)

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản