Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan chủ động phòng chống lũ lụt

*50.000 binh sĩ sẵn sàng bảo vệ Băngcốc và các tỉnh

Trước nguy cơ lũ lớn sắp tràn vào trung tâm thủ đô Băngcốc (Thái Lan), Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan đã triển khai hàng loạt các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do nước lũ gây ra.

Người dân Thái Lan xếp các bao cát nhằm bảo vệ sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở thủ đô Băngcốc khỏi lũ lụt ngày 28/10. Ảnh: xinhua - TTXVN

Ông Lưu Sỹ Bình, Chánh Văn phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết bên cạnh việc triển khai “trực chiến” để chủ động trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, các cán bộ và nhân viên sứ quán vẫn làm việc bình thường, cho dù chính phủ Thái Lan thông báo đợt nghỉ đặc biệt kéo dài 5 ngày ở Băngcốc và 20 tỉnh. Ngoài việc gửi các xe ô tô có gầm thấp đến các khu đỗ xe cao, Đại sứ quán nước ta đã mua hàng trăm bao cát để sử dụng trong việc ngăn chắn nước và kiểm tra các công tắc điện ở tầng một để có thể ngắt điện khi cần. Các cơ quan đại diện Việt Nam như Phòng Tùy viên Quốc phòng, TTXVN, Đài TNVN và báo Nhân Dân cũng vừa đảm bảo công tác trực tin và đến hiện trường, vừa chuẩn bị ứng phó với đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở Thái Lan trong 50 năm qua.

Hội đồng Quốc phòng Thái Lan ngày 27/10 đã thông qua kế hoạch điều động 50.000 binh sĩ đến bảo vệ thủ đô Băngcốc và các tỉnh lân cận trước trận “đại hồng thủy”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, ông Thanathip Sawangsaeng, cho biết kế hoạch hành động trên gồm bốn bước: bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, ổn định tình hình, giúp sơ tán và khắc phục lũ lụt. Ngoài ra còn khoảng 2.000 thuyền và xe tải cũng được triển khai để phối hợp với Bộ Nội vụ và chính quyền Băngcốc làm nhiệm vụ hỗ trợ sơ tán người dân và tài sản. Trong trường hợp lũ lụt xảy ra ở những địa điểm quan trọng, các nguồn lực trong cả nước sẽ được huy động để đảm bảo thông tin, nguồn điện nước và giao thông không bị gián đoạn. Hiện trên 100 trường học tại 23 quận ở Băngcốc đã được chuẩn bị để đón nhận khoảng 10.000 người sơ tán lũ lụt. Ở các tỉnh lân cận cũng lập nhiều trung tâm lánh nạn cho những người chạy lũ lụt.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Yutthasak Sasiprapa, quân đội nước này đang làm việc 24/24 giờ để trợ giúp bảo vệ các khu vực xung yếu dễ bị tổn thương bởi ngập lụt.

Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Thái Lan)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản