Ấm tình người Việt trong giá rét xứ Hàn

Chúng tôi đến thăm cộng đồng lao động Việt Nam tại Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài Uijeongbu ở tỉnh Gyeongy (phía bắc thủ đô Xơun của Hàn Quốc) trong ngày rét nhất của đợt rét kéo dài hơn chục ngày giữa tháng 1/2011 tại Hàn Quốc. Cái lạnh -20 độ C vẫn không ngăn được các anh chị em tụ họp về đây mỗi dịp cuối tuần để tham gia các khóa học và giao lưu gặp gỡ.

Đại sứ Trần Trọng Toàn (thứ 2 từ phải qua) gặp gỡ các lao động Việt Nam tại Trung tâm Uijeongbu.


Hôm đó cũng là ngày Trung tâm Uijeongbu khai giảng khóa học lái xe mới với số ứng viên đăng ký tham gia lên tới hơn 60 người. Thống kê của Trung tâm cho thấy, năm 2010, có tổng cộng 7.764 trường hợp lao động Việt Nam xin hỗ trợ tư vấn, chỉ bằng 1/2 so với 15.715 trường hợp của năm 2009, do thị trường lao động Hàn Quốc năm 2010 đã có nhiều khởi sắc sau cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu. Lao động ta chủ yếu xin hỗ trợ về việc chuyển xưởng, nợ lương, chế độ bảo hiểm, tiền hỗ trợ thôi việc và các quy định của nước sở tại liên quan đến người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc.

Tại Trung tâm Uijeongbu, Đại sứ nước ta tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn cùng đại diện Ban quản lý lao động đã có cuộc gặp mặt với các lao động Việt Nam đang làm việc ở tỉnh Gyeongy và những khu vực lân cận. Đại sứ Trần Trọng Toàn động viên các lao động Việt Nam tích cực làm việc, tích lũy kiến thức, rèn luyện tác phong làm việc công nghiệp nhằm tạo tiền đề cho cuộc sống ổn định sau này tại quê hương.

Tại buổi gặp, cán bộ Đại sứ quán cùng Ban quản lý lao động đã giải đáp nhiều câu hỏi của các lao động và cô dâu Việt Nam liên quan đến các thủ tục, giấy tờ về quốc tịch, chứng nhận các văn bằng, đổi bằng lái, các chế độ chính sách của nhà nước đối với lao động xuất khẩu sau khi hết hợp đồng, cơ hội việc làm trong nước...

Qua tiếp xúc có thể thấy phần lớn người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc đều cảm thấy lo lắng sau khi kết thúc hợp đồng trở về nước. Mọi người đều mong muốn tìm được việc làm phù hợp tại các công ty Hàn Quốc hoạt động ở Việt Nam.

Để chuẩn bị cho lao động tái hòa nhập cộng đồng và có nghề nghiệp ổn định sau thời gian lao động ở Hàn Quốc, bắt đầu từ tháng 8/2010, chính phủ Hàn Quốc đã triển khai chương trình hỗ trợ đào tạo nghề cho các lao động sắp hết hợp đồng. Theo đó, các lao động sắp hết hạn hợp đồng được tham gia các lớp học miễn phí các nghề lái xe, làm đầu, thẩm mỹ, tiếng Hàn Quốc. Những khóa đào tạo này đã thu hút rất đông lao động ta tham gia.

Các lao động Việt Nam cùng các cán bộ Đại sứ quán và Ban quản lý lao động chụp ảnh lưu niệm trước Trung tâm Uijeongbu.


Trung tâm Uijeongbu là một trong 8 trung tâm hỗ trợ lao động người nước ngoài trực thuộc Bộ Lao động Hàn Quốc. Hệ thống các trung tâm này hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, vì mục đích nâng cao nhân quyền và đảm bảo môi trường bình đẳng cho lao động người nước ngoài.


Chức năng của hệ thống các trung tâm này là trợ giúp người lao động về các thủ tục thông thường, tư vấn, hỗ trợ bảo vệ quyền lợi, chế độ hợp pháp cho người lao động theo quy định của luật pháp; duy trì mối liên hệ giữa chủ sử dụng lao động và người lao động; triển khai các khóa đào tạo, giáo dục tiếng Hàn, nghiệp vụ vi tính, văn hóa, phong tục nhằm giúp người lao động nước ngoài nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở nước sở tại.


Đặc biệt, trong những giai đoạn người lao động chuyển xưởng, gặp khó khăn về công việc và chỗ ở, trung tâm cũng hỗ trợ miễn phí và giúp người lao động tìm kiếm việc làm.

Giám đốc Trung tâm Uijeongbu, ông Lee Kwang-il cho biết, với những cán bộ đầy nhiệt huyết, Trung tâm Uijeongbu đã trở thành một điểm sáng trợ giúp lao động nước ngoài ở Hàn Quốc. Tại đây giờ đã hình thành những cộng đồng người lao động của các nước như Việt Nam, Thái Lan, Philíppin, Mông Cổ; trong đó cộng đồng người Việt Nam sinh hoạt rất đông.


Vào cuối tuần, các lao động tập trung học tập, nấu ăn, tập văn nghệ và trao đổi các thông tin. Trung tâm cũng định kỳ tổ chức luân phiên lễ hội của mỗi nước. Năm nay, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, một lễ hội Việt Nam đang được các lao động ta chuẩn bị công phu. Những hoạt động văn hóa cộng đồng có tác dụng lôi cuốn mạnh mẽ với những lao động xa nhà tập hợp về đây tìm hơi ấm quê hương.

Nhân dịp năm mới Tân Mão, Đại sứ quán và Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã tặng quà cho các lao động tại Trung tâm Uijeongbu. Những món quà không lớn nhưng chỉ một chút hương càphê thơm, cuốn lịch phong cảnh quê nhà cũng đủ làm ấm lòng những người Việt xa quê khi Tết đến Xuân về.

Khánh Vân (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản