ABVietFrance - Cầu nối doanh nhân Việt kiều tại Pháp với quê hương

Ra đời đúng ngày Quốc khánh Việt Nam, Hội Doanh nhân Người Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance) hiện là cầu nối tạo điều kiện cho các doanh nhân Việt kiều tại Pháp đóng góp nhiều hơn cho công cuộc phát triển kinh tế của đất nước. ABVietFrance đã mở hai văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Hải Nam – Chủ tịch ABVietFrance.


Theo ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội, ý tưởng thành lập ABVietFrance xuất phát từ nhu cầu thực tế và như một lẽ đương nhiên nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Pháp ngày một lớn. Mục đích của Hội là liên kết các nguồn lực, các tài năng của cộng đồng người Việt tại Pháp, người Pháp gốc Việt và tất cả những người có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam nhằm phát triển việc trao đổi kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với Pháp và với các nước châu Âu.

Ngoài ra, còn một lý do nữa là xuất phát từ kinh nghiệm bản thân ông Nam, khi đó đang làm việc cho một dự án của Pháp là nếu có một Hội Việt kiều hiểu biết, có kiến thức chung về môi trường kinh doanh của Việt Nam thì có thể đã giúp cho công ty và cá nhân doanh nghiệp rất nhiều trong việc mở rộng và phát triển các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư. Đồng thời Hội cũng sẽ tạo điều kiện cho các hội viên mở rộng giao lưu, gặp gỡ tìm kiếm cơ hội nhằm thúc đẩy việc thực hiện các dự án, phát triển mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực này cũng như việc tăng cường trao đổi văn hóa giữa hai nước và giữa Việt Nam với các nước châu Âu khác.

Ban đầu Hội cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng ông Nguyễn Hải Nam vẫn quyết tâm làm. Nhờ những yếu tố thuận lợi, như sự xuất hiện nhu cầu thực sự về các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh ở hai nước Pháp và Việt Nam gia tăng và sự hưởng ứng rất nhiệt tình, là tiếng nói ủng hộ của Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, của giới doanh nhân Việt Nam tại Pháp (khoảng 18.000 người) và cả người Pháp yêu mến Việt Nam, những người muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa Pháp với Việt Nam vốn chưa tương xứng với tiềm năng.

Chính vì lẽ đó, mà Hội ABVietFrance đã gặt hái đươc những thành công bước đầu đáng khích lệ với việc tiếp nhận khoảng 30 dự án trên nhiều các lĩnh vực khác nhau từ hai chiều Pháp và Việt Nam. Trong số đó, có những dự án mà Hội rất tâm đắc như: Dự án xây dựng chuỗi hệ thống phân phối bán lẻ ở Việt Nam, phân phối kính mắt, nghệ thuật cắt tóc của Pháp. Đặc biệt phía Pháp còn đề nghị các đối tác Việt Nam sản xuất muối làm tan tuyết để xuất khẩu sang Pháp. Các thành viên của Hội cũng rất quan tâm tới các công nghệ có thể giúp người nuôi trồng thủy hải sản và nông dân trồng hoa quả xử lý tốt sản phẩm này để có thể xuất khẩu sang các nước châu Âu.

Để duy trì các kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Hải Nam đã đề nghị Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức diễn đàn doanh nhân Việt kiều tại Pháp vào năm 2013 trong khuôn khổ năm giao lưu Pháp - Việt, nhân kỷ niệm 40 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bài và ảnh: Lê Hà (P/v TTXVN tại Pháp)
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản