12:10 10/12/2021

Kon Tum: Sức khỏe ba người bị ngộ độc thực phẩm diễn biến xấu

Ngày 10/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum thông tin, sức khỏe của 3 bệnh nhân tại huyện Kon Rẫy bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn có thịt chuột, uống rượu, tiếp tục diễn biến xấu, có trường hợp đang nguy kịch.

Theo bác sỹ Võ Văn Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cả 3 bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc do độc tố Botulinum gây ra, sức khỏe đang diễn biến xấu và phải thở bằng máy. Độc tố Botulinum làm các bệnh nhân bị yếu cơ, liệt cơ và có thể ảnh hưởng lên tế bào thần kinh khiến bệnh nhân có chuyển biến nặng, có trường hợp đang nguy kịch. Hiện, việc chữa trị cho các bệnh nhân chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng chứ không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, ngày 4/12, anh A Gen (17 tuổi) cùng A Kiên (34 tuổi) và chị Y Kanh (25 tuổi) đều trú tại huyện Kon Rẫy, tổ chức ăn thịt chuột và uống rượu. Sau khi ăn uống, cả ba cùng xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, mệt nhiều, da môi nhợt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp và được nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy, sau đó được chuyển đến theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Qua chẩn đoán sơ bộ, ngành Y tế tỉnh Kon Tum cho biết các bệnh nhân bị ngộ độc do độc tố Botulinum gây ra. Sở Y tế tỉnh Kon Tum đang phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiến hành điều tra, thu thập một số mẫu rượu trắng, thức ăn để tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc trên.

Khoa Chương (TTXVN)