Xuất trên 14.000 tấn vải quả qua cửa khẩu Lào Cai

Kể từ đầu mùa vải đến nay, cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm thủ tục thông quan xuất 14. 273 tấn quả vải qua Trung Quốc. Lượng vải chủ yếu xuất qua cửa khẩu Lào Cai và cửa khẩu Kim Thành.

 

Trong đó, lượng vải xuất qua cửa khẩu Kim Thành là 30% và chủ yếu các lô hàng này đã được tiểu thương hai bên ký kết. Các lô hàng khi làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu Kim Thành sẽ chịu các khoản phí thông quan theo luật định. Còn 70% lượng vải được các tiểu thương làm thủ tục thông quan xuất hàng qua cửa khẩu Lào Cai không chịu các mức phí xuất và bán tại thị trường tự do bên kia biên giới.

 

Chị Nguyễn Thị Lợi, chủ hàng người Bắc Giang cho biết, giá vải thiều xuất sang thị trường Hà Khẩu (Trung Quốc) lên xuống theo ngày, giá xuất từ 4 - 6 nhân dân tệ/kg, tương đương 16 - 20 ngàn đồng Việt Nam/kg. Vải chủ yếu được thu mua từ Bắc Giang, Hải Dương đưa lên. Thời gian tập kết hàng và vận chuyển cũng tính bằng ngày nên rất mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện để xuất hàng nhanh chóng, giúp bà con phát triển kinh tế.Ảnh minh họa. Nguồn: Vietbao.vn


 

Ngay đầu mùa vải, tại cửa khẩu Lào Cai đã xảy ra tình trạng các xe vải tồn đọng, không bán được qua bên kia biên giới. Tình trạng dồn ứ hàng nhiều ngày đã gây khó khăn cho việc thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, cũng như gây thiệt hại kinh tế cho người trồng vải và tiểu thương.

Trước tình hình đó, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai đã họp với các sở, ban, ngành chức năng liên quan tại cửa khẩu để đảm bảo khơi thông đường xuất cho các xe vải. Sở Công thương Lào Cai tổ chức cấp C/O (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) miễn phí ngay tại cửa khẩu, giảm thời gian đi lại, bảo đảm thủ tục kịp thời cho chủ hàng. Các lực lượng chức năng như Hải quan, Kiểm dịch thực vật tăng cường lực lượng kiểm tra các lô hàng quả vải tươi, để thông quan nhanh chóng cho các chủ hàng.

Dự kiến mùa vải năm 2012, cửa khẩu Lào Cai sẽ xuất khoảng 30 - 40 nghìn tấn vải quả qua Trung Quốc.TTXVN/ Tin Tức

loading...

Thị trường

Tài chính

Doanh nghiệp

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản