Vườn cà phê được "trẻ hóa" đạt năng suất cao

Thực hiện chủ trương "trẻ hoá" vườn cây cà phê, trong 2 năm 2008 - 2009 Công ty TNHH một thành viên cà phê Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng phá bỏ vườn cà phê chè già cỗi và trồng tái canh 100ha cà phê vối với quy trình chăm bón mới. Trong vụ thu bói đầu của niên vụ 2011 - 2012, toàn bộ diện tích vườn cà phê tái canh của đơn vị đều đạt năng suất cao ngoài dự kiến. Bình quân mỗi hecta cho năng suất hơn 10 tấn quả tươi, cá biệt có những vườn đạt từ 18 - 20 tấn/ha. Theo ông Nguyễn Đại Ngọc - Giám đốc Công ty, sau vụ thu bói đầu này, vườn cà phê tái canh sẽ tăng dần năng suất các vụ sau lên 13 - 14 tấn và khi đến thời kỳ kinh doanh ổn định (sau 5 năm) sẽ cho năng suất đạt đến 20 tấn/ha.

Đến thăm vườn cà phê tái canh ở Đội 8 mới thấy hết niềm vui của công nhân khi họ đang tất bật bước vào vụ thu bói đầu trên diện tích nhận khoán. Nhìn những cây cà phê vối tái canh mới 28 tháng tuổi, cây thấp lè tè mà cành nào cành nấy nặng trĩu quả chín, có những gốc cho đến 25 kg quả tươi. Anh Nguyễn Văn Lục ước 1ha cà phê tái canh nhận khoán của mình trong niên vụ này đạt đến 13 tấn quả, tăng gần gấp đôi so với vườn cà phê già cỗi trước đây. Nhẩm tính, theo thời giá hiện tại, sau khi trừ mức giao nộp khoán cho Công ty và suất đầu tư thêm cho vườn cây hàng năm thì gia đình còn có mức thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Anh Lục nói: Sau khi nghe Công ty phổ biến chủ trương chuyển đổi diện tích cà phê chè già cỗi, không những riêng mình mà tất cả anh em công nhân trong đội có nhiều phân vân, lo lắng. Bởi trong thời gian 3 năm chuyển đổi, công nhân chỉ được hưởng lương chứ không có sản phẩm để có thêm thu nhập hàng năm và liệu rằng đến khi cho thu hoạch năng suất vườn cây tái canh như thế nào? Những điều lo lắng ấy nay đã được giải tỏa, tất cả công nhân đều có chung niềm vui. Anh Nguyễn Văn Đại - Đội trưởng sản xuất số 8 cho biết: Không riêng gì vườn cà phê tái canh của gia đình anh Nguyễn Văn Lục mà tất cả 35ha cà phê tái canh của đội đều rất tốt, ai cũng khẳng định chủ trương "trẻ hoá" vườn cà phê là đúng và cần thiết.

Trẻ hóa vườn cà phê là hướng đi đúng và cần thiết. Ảnh: Internet.

Công ty cà phê Ia Grai hiện có hơn 1.000ha cà phê với năng suất đạt bình quân 13 tấn/ha, trong đó có một số diện tích đang trong thời kỳ già cỗi cho năng suất thấp và cần được chuyển đổi theo tinh thần "trẻ hoá" vườn cây. Theo kế hoạch, trước mắt trong năm 2012 tới Công ty sẽ tiếp tục thực hiện tái canh thêm 45ha cà phê và giao khoán cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Ia Pia (huyện Ia Grai), nhằm tạo thuận lợi nâng cao đời sống cho bà con. Những năm tiếp theo sẽ nâng tổng diện tích cà phê tái canh lên đến 220ha theo đúng kế hoạch và lộ trình.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay của Công ty vẫn là nguồn vốn đầu tư cho công tác này là rất lớn, cụ thể là suất đầu tư cho mỗi hécta cà phê tái canh trong thời gian 3 năm lên đến 140 triệu đồng/ha. Trong khi đó, Công ty rất khó tiếp cận được nguồn vốn vay dài hạn ở các Ngân hàng thương mại trên địa bàn, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất kinh doanh của đơn vị./.


Văn Thông

Thị trường

Tài chính

Doanh nghiệp

Bất động sản

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh