Ukraine thiếu khí đốt trầm trọng trong mùa đông tới

Vào mùa đông tới, Ukraine có nguy cơ thiếu gần 6 tỷ m3 khí đốt sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên do Kiev chưa thanh toán nợ cho Moskva. Phát biểu trên kênh truyền hình "Ukraine" ngày 6/7, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Ukraine Naftogaz Andriy Kobolev đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời khuyến cáo người dân cần phải sử dụng tiết kiệm năng lượng.

Ukraine vừa khánh thành và đưa vào hoạt động trạm bơm khí đốt mới "East Poltava"ở gần thành phố Poltava. Đây là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt của Ukraine. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo Tổng Giám đốc Kobolev, do không đạt thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về nguồn cung khí đốt của Nga cho Ukraine, Kiev có thể không đủ khí đốt trong mùa Đông tới và người dân cần phải sử dụng năng lượng một cách hợp lý, nhằm tiết kiệm 4 tỷ m3 khí đốt.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 6, ngay sau khi bị Nga cắt nguồn cung khí đốt, ông Kobolev tuyên bố Kiev không lo thiếu năng lượng, vì Chính phủ có kế hoạch triển khai hệ thống cung cấp khí đốt "ngược dòng", tức là nhận lại một phần khí đốt mà Liên minh châu Âu (EU) mua của Nga trung chuyển qua Ukraine.

Nga đã chính thức khóa van cung cấp khí đốt cho Kiev ngay sau khi thời hạn chót mà Moskva đưa ra đối với khoản nợ của Ukraine kết thúc vào ngày 16/6 vừa qua. Hiện hai tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine đã đệ đơn kiện nhau lên Tòa án trọng tài quốc tế Stockholm (Thụy Điển). Gazprom kiện Kiev để đòi 4,5 tỷ USD tiền nợ khí đốt mà Ukraine mua của Nga, ngược lại Naftogaz đòi Moskva bồi thường 6 tỷ USD mà nước này cho là khoản bù lại số tiền mua khí đốt của Nga với giá quá cao so với trước đây.


TTXVN/Tin Tức

Thị trường

Tài chính

Doanh nghiệp

Bất động sản

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh