Triển vọng từ nuôi cá tầm, cá hồi ở vùng núi Tam Đảo


Những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã có các mô hình thử nghiệm dự án nuôi cá tầm, cá hồi công nghệ cao tại vùng Tam Đảo thành công. Điều này góp phần đa dạng hoá vật nuôi, làm phong phú thêm mặt hàng thủy sản ở địa phương, đặc biệt cung cấp món ăn đặc sản cho các khu du lịch, nhất là khu nghỉ mát Tam Đảo.


Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Việt Đức triển khai Dự án nuôi cá tầm tại chân đập Hồ Xạ Hương thuộc xã Minh Quang, huyện Tam Đảo. Dự án có quy mô 7ha, trong đó 2,4ha mặt nước và nguồn nước tự chảy vào hồ Xạ Hương chủ yếu từ các suối, khe lạch của vùng núi rừng Tam Đảo, có nhiệt độ lạnh hơn so với các vùng khác trong tỉnh, ổn định từ 15 đến 22 độ C, khá phù hợp với vật nuôi.


Cá Tầm là loài cá sống chủ yếu tại vùng nước lạnh. Thịt cá Tầm trắng, thơm, dai, khi ăn có vị béo ngậy... rất dễ chế biến.. Ảnh: Internet



Tháng 10/2011, Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Việt Đức đã triển khai nuôi thử nghiệm cá tầm với 15 cá bố mẹ và 100 ngàn cá con và bước đầu thành công. Dự kiến năm 2012, Công ty sẽ sản xuất được 500 ngàn con cá tầm giống. Năm 2012 - 2013, sản xuất 100 tấn cá tầm thương phẩm và sau đó sẽ tăng dần sản lượng theo mỗi năm tiếp theo. Khi mô hình được nhân rộng và thành công sẽ góp phần cung cấp sản phẩm thủy sản chất lượng cao cho địa phương.


Nghề nuôi cá hồi, cá tầm được đưa vào Vĩnh Phúc cách đây khoảng 5 năm, sản phẩm được giới thiệu quảng bá và bán ở các nhà hàng đã rất nhiều khách hàng tìm đặt mua nhưng nguồn cung cấp còn hạn chế do khu khoanh nuôi hạn hẹp, chưa được quy hoạch mở rộng, kiến thức, kỹ thuật và thông tin về vật nuôi chưa được phổ biến do đó nhiều người còn e ngại chưa dám chăn nuôi ...

 

 

Trung tâm Lâm nghiệp Tam Đảo- đơn vị tiên phong đưa giống cá hồi, cá tầm về nuôi ở Tam Đảo cho biết: Năm 2008, Trung tâm đưa trên 10.000 con cá tầm, cá hồi lên trên khu nghỉ mát thị trấn Tam Đảo để nuôi thử nghiệm nhưng mỗi tháng trung tâm cùng cấp ra thị trường từ 200-300 kg cá thương phẩm, chủ yếu cho nhà ở tại phố núi Tam Đảo được các thực khách rất ưa chuộng khi thưởng thức món ăn này.


Ở Vĩnh Phúc có dãy núi Tam Đảo dài hàng chục km, đặc biệt là có khu nghỉ mát Tam Đảo độ cao phổ biến trên dưới 900 mét so với mặt nước biển với không khí trong lành, nguồn nước từ các kẽ núi dồi dào luôn giữ nhiệt độ ổn định từ 15 - 22 độ C. Đây là điều kiện rất thích hợp với điều kiện sinh sống của cá hồi, cá tầm và có thể nhân rộng mô hình.

 

 

 

Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng, vật nuôi này dẫu sao vẫn là mới mẻ với người dân ở địa phương, khi nuôi đòi hỏi trình độ công nghệ cao, môi trường trong sạch...vì thế khi mở rộng mô hình đến nhiều đối tượng nuôi rất cần phối hợp chặt chẽ với ngành, nhà khoa học nghiên cứu để quyết định lựa chọn phương thức nuôi hợp lý nhất, tránh những rủi ro thiệt hại.


Nguyễn Trọng Lịch

Quảng Nam nuôi cá tầm xứ lạnh
Quảng Nam nuôi cá tầm xứ lạnh

ới đây, tại xã A Tiêng, huyện Tây Giang, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã thử nghiệm thành công mô hình nuôi cá tầm xứ lạnh - một giống cá nhập từ Nga có giá trị kinh tế cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN