TPHCM: Một số mặt hàng nhấp nhổm tăng giá

Hơn 1 tuần sau khi giá xăng được điều chỉnh tăng lần thứ 2 trong vòng hơn 1 tháng tại TP Hồ Chí Minh, giá nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực… đã nhấp nhổm nhích lên.

Thực phẩm lập mặt bằng giá mới

Tiếp tục đà tăng từ giữa tháng 3/2011, giá thịt gia súc, gia cầm… tại nhiều chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minh nay đã lập mặt bằng mới. Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá thịt đã tăng thêm khoảng 10-20% so với thời điểm trước khi giá xăng tăng lên 21.300 đồng/lít. Cụ thể, sườn non ở mức 130.000 đồng/kg, thịt lợn ba chỉ ở mức 100.000 đồng/kg, thịt lợn đùi có giá 90.000 đồng/kg… Giá thịt bò tại các chợ lẻ ở quận 3, Phú Nhuận… cũng tăng thêm từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Tại chợ Tân Định, thịt bò đùi giá 180.000 đồng/kg, tăng thêm 20.000 đồng/kg, thịt bò philê tăng từ 185.000đồng/kg lên 200.000 đồng/kg…

Người tiêu dùng mua sản phẩm bình ổn giá tại siêu thị Co.op Mart Nguyễn Đình Chiểu - TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN


Giá nhiều loại rau quả cũng tăng nhẹ thêm khoảng 5%. Khảo sát sáng 4/4, tại chợ Củ trên đường Hàm Nghi, chợ Tân Bình cho thấy, giá cà chua đã nhích lên 12.000 đồng/kg, dứa 11.000 đồng/quả, rau lang 5.000 đồng/mớ… Riêng giá các loại thủy hải sản, đặc biệt có nguồn gốc đánh bắt từ biển đang tăng cao đột biến. Cá ngừ tăng thêm 20.000 đồng/kg có giá 70.000 đồng/kg, cá hường bí tăng thêm 15.000 đồng/kg, có giá 60.000 đồng/kg… Tiểu thương tại các chợ cho rằng, giá tăng ngoài nguyên nhân chủ quan do biển động làm sản lượng khai thác giảm còn do chi phí vận chuyển, đánh bắt xa bờ tăng…

Đối với giá tăng, rất nhiều bà nội trợ đã chọn giải pháp chi tiêu dè sẻn để cân đối thu chi gia đình. Chị Hà, chủ một quầy bán thịt heo tại chợ Nguyễn Văn Trỗi thuộc quận Phú Nhuận cho biết, sức mua các loại thịt gia súc, gia cầm… đã giảm từ 20-30% so với cùng kỳ. Người tiêu dùng đã không còn “phóng tay” khi mua thịt, mà đã “cân đong đo đếm” kỹ lưỡng và chuyển dần sự lựa chọn sang những loại thực phẩm khác ít đắt đỏ hơn.

Hàng bình ổn cũng tăng

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành chương trình bình ổn giá cho năm 2011. Theo đó, ngay từ đầu tháng 4, sẽ có 9 nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm được đưa vào bình ổn giá với tổng mức vốn thực hiện chương trình hơn 412 tỷ đồng, cùng với đó, cơ chế điều hành giá sẽ linh động hơn so với năm 2010.

Theo kế hoạch của Sở Công Thương, số lượng hàng hóa tham gia bình ổn vào tháng thường trong năm chiếm bình quân khoảng 25% so với nhu cầu thị trường và gia tăng đến 40% trong những tháng cao điểm Tết. Hiện thành phố có 22 doanh nghiệp tham gia bán hàng bình ổn giá với cam kết giá sẽ thấp hơn thị trường 10%. Tuy nhiên, theo khảo sát của các ngành chức năng, do những biến động của thị trường, hiện nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh mặt bằng giá bán lẻ mới theo chiều hướng tăng trung bình từ 10-30%.

Đơn cử, giá nhiều loại thực phẩm tươi sống của Vissan tham gia chương trình bình ổn thị trường đã tăng khoảng 15% và theo dự kiến của doanh nghiệp, nếu tình hình giá nguyên liệu vẫn bất thường đơn vị sẽ lại tiếp tục điều chỉnh tăng. Tương tự, đại diện công ty TNHH Ba Huân – nhà cung cấp các loại trứng gia cầm nằm trong chương trình cũng đã điều chỉnh giá tăng lên khoảng 10 - 15%. Tại nhiều điểm bán hàng bình ổn, giá đường RE tăng thêm 5.000 đồng/kg lên 23.000 đồng/kg, dầu ăn có mức tăng kỷ lục hơn 30%, có giá 35.000 đồng/lít…

Lê Nghĩa

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN