Thực hư chuyện nông dân đổ bỏ trái thanh long ở Long An

Vừa qua, có thông tin cho rằng, nông dân phải đổ bỏ trái thanh long vì bán không được. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên TTXVN thì đây là những thông tin hoàn toàn thiếu cơ sở.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc, Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết: "Trong năm vừa qua, mặc dù giá cả có lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung thị trường tiêu thụ thanh long khá ổn định, hiệu quả của cây thanh long là rất cao so với các mặt hàng nông sản khác. Chúng tôi khẳng định tình hình tiêu thụ thanh long khá tốt. Trong quá trình thu hoạch, có một số trái bị nhỏ, nám, sâu bệnh thì không thể xuất khẩu được. Do đó, cũng có tình trạng bán 10.000 đồng/3 kg ở một số nơi, đây cũng là điều hết sức bình thường, chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với sản lượng thu hoạch của người dân hiện nay".

Nông dân huyện Châu Thành (Long An) chăm sóc cây thanh long sắp tới kỳ thu hoạch. Ảnh: Trường Giang/ TTXVN

Do ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi, cây thanh long cũng xuất hiện một số loại dịch bệnh, nhiều nhất là bệnh đốm trắng. Điều này khiến trái thanh long giảm chất lượng nên giá bán thấp hơn. Một số trường hợp bị bệnh nặng hơn thì không thể bán được, nhưng chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Tại một số vựa thu mua thanh long ở huyện Châu Thành, thủ phủ thanh long của tỉnh Long An, hoạt động thu mua vẫn diễn ra bình thường. Trong thời điểm trái vụ như hiện nay, sản lượng thanh long cho trái không lớn, do đó giá cả đang nằm ở mức cao. Hiện giá mua tại vườn đối với thanh long ruột trắng dao động từ 8.000 - 12.000 đồng/ kg, thanh long ruột đỏ từ 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã thanh long Long Trì (xã Long Trì, huyện Châu Thành, Long An) cho biết, tuy là hiện nay, thời tiết mưa bão, tình hình nấm bệnh khiến trái thanh long xấu đi nên giá thành thấp hơn, song không có chuyện đổ bỏ. Thời gian vừa qua, giá cả có chững lại do diện tích tăng khiến sản lượng cũng tăng theo. Tuy nhiên, thực tế là bà con nông dân sản xuất vẫn có lãi. Việc thu mua vẫn diễn ra bình thường, không biến động gì nhiều.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, nông dân trồng thanh long lâu năm ở xã Dương Xuân Hội (Châu Thành, Long An) cho biết, thanh long đổ bỏ rất hiếm, chỉ là một số bị bệnh quá nặng bán không được. Còn không thì vẫn bán bình thường ở các chợ. 

Các chuyên gia nhận định, một số loại bệnh chỉ ảnh hưởng đến vỏ bên ngoài chứ không ảnh hưởng đến bên trong ruột trái thanh long. So với thời điểm này năm trước, mức giá thanh long năm nay thấp hơn, lý do chính vẫn là do nguồn cung tăng cao và các thương lái khảo sát giá kỹ hơn. Không có tình trạng đổ bỏ thanh long vì không bán được hàng.

Theo nhận định của các doanh nghiệp thu mua, từ nay đến cuối năm, thị trường thanh long vẫn tiếp tục sôi động, giá cả vẫn nằm ở mức cao do nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán 2017. 

Theo Sở Công Thương tỉnh Long An, toàn tỉnh hiện có hơn 7.400 ha thanh long, tập trung chủ yếu tại huyện Châu Thành với sản lượng hàng năm đạt khoảng 158.000 tấn. Hiện nay trái thanh long của tỉnh đã xuất khẩu được trên 15 quốc gia, vùng, lãnh thổ như Trung Quốc (chiếm khoảng 60%), Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ, Canada, New Zealand, Ấn Độ… đạt kim ngạch khoảng 129 triệu USD.

Bùi Giang (TTXVN)
Phát triển thanh long trở thành thương hiệu quốc gia
Phát triển thanh long trở thành thương hiệu quốc gia

Tỉnh Bình Thuận đã đi đúng hướng trong việc lựa chọn thanh long là giống cây chủ lực, cần có hệ thống giải pháp phát triển đồng bộ, tìm hướng đi cho đầu ra với mục tiêu phát triển thanh long trở thành thương hiệu quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN