Thu hồi các dự án du lịch ven biển "treo"

Bình Định có bờ biển dài 134 km và nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn cho phát triển du lịch và dịch vụ vui chơi giải trí. Để khai thác tiềm năng và lợi thế này, tỉnh đã xây dựng con đường ven biển nối từ phía bắc huyện Hoài Nhơn đến Quy Nhơn, cùng với việc qui hoạch phát triển khu Kinh tế Nhơn Hội, tạo thêm lợi thế cho sự bứt phá đi lên của của ngành du lịch. Đến nay, toàn tỉnh có 9 dự án đầu tư phát triển du lịch ven biển với qui mô lớn và tổng nguồn vốn đăng ký trên 15.402 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng, nhiều dự án bộc lộ năng lực kém. Tỉnh đang xem xét và sẽ kiên quyết thu hồi giấy phép đối với những dự án "treo".

Dự án Trung tâm Thương mại - dịch vụ và du lịch Nhơn Hội do Công ty TNHH Quốc Thắng làm chủ đầu tư, được cấp phép từ tháng 11/2006, với tổng diện tích 74,6 ha và sau đó tăng lên 94 ha. Tổng vốn đầu tư 181,2 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ 2007-2012. Đến nay, đã giao đất sạch được 71,16 ha, giá trị khối lượng thực hiện đến cuối tháng 5/2011 đạt 82,2 tỷ đồng. Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh, đây là dự án có vị trí đắc địa nhưng qui mô và kiến trúc chưa tương xứng, thiếu tính chuyên nghiệp và trong đầu tư xây dựng chưa tuân thủ các qui định của pháp luật.

Dự án Khu du lịch Trung Lương (Rainbow Resort) được cấp phép tháng 12/2006 với tổng diện tích 56 ha, vốn đầu tư 390 tỷ đồng, triển khai xây dựng trong 5 năm 2009-2014; hiện mới thực hiện giá trị khối lượng đạt 5,58 tỷ đồng. Theo đánh giá chung, chủ đầu tư thiếu tính chuyên nghiệp và chưa thực hiện đúng cam kết đã đề ra. Cũng trong tình trạng tương tự, các Dự án Khu du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội; Khu du lịch, lịch sử, sinh thái và tâm linh khu vực chùa Linh Phong; Khu du lịch Hải Giang đều triển khai chậm do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, chưa tập trung nguồn lực... Dự án Hòn Ngọc Việt Nam (Emerald of Vietnam) do Công ty CP phát triển du lịch ALT làm chủ đầu tư, sau một năm triển khai vẫn đang dậm chân tại chỗ do chủ đầu tư còn phải đàm phán với nhà thầu Gold Star Hàn Quốc để trong năm 2011 tiến hành rà phá bom, mìn.

Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Trung Lương chưa thực hiện đúng cam kết đã đề ra.

Dự án Khu du lịch Resort c ao cấp phía Bắc do Công ty TNHH một thành viên Thanh niên Bình Định làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư 1.840 tỷ đồng, thực hện trong 9 năm từ 2009-2018, nhưng giá trị triển khai mới đạt 14,6 tỷ đồng. Nguyên nhân là do chủ đầu tư tập trung triển khai tận thu ti-tan là chính...

Theo ô ng Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, việc triển khai tốt các dự án phát triển du lịch ven biển tỉnh Bình Định sẽ tạo bước đột phá lớn trong phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh và cải thiện đời sống dân sinh của vùng ven biển trước mắt cũng như lâu dài. Các dự án du lịch ven biển triển khai quá chậm do nhiều nguyên nhân: Hầu hết các chủ đầu tư còn thiếu quyết tâm, một phần do vướng mắc giải phóng mặt bằng, nhiều dự án năng lực yếu, thiếu tính chuyên nghiệp và có trường hợp còn không tuân thủ các qui định về đầu tư và bảo vệ môi trường. Một số dự án sau khi khai thác tận thu ti-tan xong là “treo” luôn cho đến nay. Vì vậy, trong tổng số 9 dự án, tỉnh Bình Định tập trung chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội và dự án Khu du lịch Hải Giang. Với những dự án còn lại, tỉnh sẽ xem xét và kiên quyết thu hồi với những dự án không đủ năng lực./.


Viết Ý
Tin khác
  • Thu hẹp đối tượng sản xuất vàng miếng: "Sân chơi" có bị độc quyền?

    Thu hẹp đối tượng sản xuất vàng miếng: "Sân chơi" có bị độc quyền?

    08:42 ngày 03/11/2011

    Ngân hàng Nhà nước đã chính thức trình Chính phủ Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng mới. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất vàng miếng. Để được xem xét cấp phép sản xuất vàng miếng, các doanh nghiệp phải đáp ứng được một số điều kiện.

Tài chính

Doanh nghiệp

Bất động sản

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh