Phát triển và đa dạng hóa sản xuất nấm

Thời gian qua nghề sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu đã được chú trọng đầu tư phát triển do nấm được Chính phủ đưa vào Danh mục sản phẩm quốc gia. Vì vậy, thời gian tới cần tiếp tục phát triển và đa dạng hóa nghề sản xuất nấm.


Theo ông Nguyễn Tấn Hinh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Việt Nam có tiềm năng lớn về sản xuất nấm ăn và dược liệu do nguồn nguyên liệu trồng nấm phong phú, nguồn lao động nông thôn dồi dào, điều kiện thời tiết thuận lợi cho phát triển nhiều loại nấm và có thể trồng nấm quanh năm.

 

Theo dõi, kiểm tra tình hình phát triển của nấm dược liệu 15 ngày tuổi tại trại của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

 

Hiện chúng ta đã cơ bản làm chủ được công nghệ nhân giống và sản xuất nấm đối với các loại nấm chủ lực. Bên cạnh đó, thị trường đang mở rộng, nhu cầu tiêu thụ nấm ngày càng tăng; các cấp, các ngành và nhiều địa phương đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ phát triển ngành nấm góp phần nâng cao đời sống cho người dân nông thôn.


Để nâng cao chất lượng sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, đạt tiêu chí sản phẩm quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng đã chỉ đạo các vụ, ngành, đơn vị liên quan phối hợp với địa phương phát triển sản xuất nấm theo hướng chuyên nghiệp, quy mô hàng hóa, sử dụng các phụ phẩm nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nấm…; đồng thời gắn kết đồng bộ các khâu sản xuất, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ để tạo nhiều mô hình bền vững.


Thứ trưởng Bùi Bá Bổng nhấn mạnh: Do nghề sản xuất nấm của nước ta còn chưa phát triển so với các nước trong khu vực và trên thế giới về công nghệ, năng suất, chất lượng và sự đa dạng về sản phẩm. Trong khi đó, sản xuất chủ yếu còn nhỏ lẻ, thủ công, nghiên cứu khoa học công nghệ về nấm còn hạn chế, giống nấm chưa đảm bảo đồng đều về số lượng…


Vì vậy, cần từng bước ứng dụng công nghệ cao, có sự gắn kết chặt chẽ từ khâu nghiên cứu, sản xuất, bảo quản, chế biến đến tiêu thụ để tạo thương hiệu cho nấm Việt Nam, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, cũng như tạo ra nguồn hàng hóa có giá trị cao phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.



Thu Hà

Sản xuất thành công nấm linh chi

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công mô hình sản xuất nấm Linh Chi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN