Luật mới sẽ 'siết' mô hình làm ăn kiểu muaban24

Tại cuộc họp giao ban thường kỳ chiều 6/8 của Bộ Công Thương, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) cho biết khi Luật giao dịch điện tử mới ra đời thì các mô hình kinh doanh kiểu công ty muaban24 vừa qua sẽ không được tồn tại.

Liên quan đến việc trách nhiệm của Bộ Công Thương đối với vụ việc lừa đảo của muaban24 (Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến MB24), ông Linh khẳng định: Ngay từ cuối năm 2011, Cục đã liên tục nhận được phản ánh của cá nhân, tổ chức về việc một số cá nhân, tổ chức thiết lập những dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử để mua bán gian hàng - lôi kéo và trả hoa hồng rất cao để xúi giục những người mua gian hàng đi lôi kéo người khác phát triển mạng lưới gian hàng, chứ không tập trung quảng bá, đẩy mạnh giao dịch các mặt hàng bày bán trong gian hàng.

Cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Chi nhánh Muaban24 Bắc Kạn. Ảnh dantri.com.vnĐến tháng 8/2011, muaban24 đã đăng ký mở sàn giao dịch thương mại điện tử với Bộ Công Thương, nhưng đã bị đánh giá là hồ sơ không hợp lệ, Cục đã có công văn từ chối cấp đăng ký.

Mặc dù vậy, công ty này vẫn hoạt động và phát triển rất mạnh và đến 18/4/2012 Cục đã đăng thông báo chính thức rộng khắp cả nước nên thận trọng với mô hình mua bán này.

Đáng chú ý là đến ngày 24/7 vừa qua, Cục đã phối hợp với Hiệp hội thương mại điện tử chấm dứt tư cách thành viên của công ty này và tiến tới xử lý đối với các công ty có mô hình tương tự.

Thống kê cho thấy, hiện nay trên sàn giao dịch điện tử đang có khoảng 40 công ty với mô hình tương tự muaban24 và Cục đã yêu cầu các Sở Công Thương cảnh báo để người dân thận trọng khi tham gia sàn giao dịch điện tử.

Ông Linh khuyến cáo doanh nghiệp: Đối với các trường hợp vi phạm, hướng xử lý triệt để là Xây dựng Nghị định thương mại điện tử mới thay thế cho Nghị định thương mại điện tử năm 2006 để phù hợp với tình hình hiện nay.

Vừa qua, Cục đã tiến hành lấy ý kiến rộng rãi, cấm tổ chức các mạng lưới bán hàng đa cấp đối với dịch vụ mua bán sàn giao dịch thương mại điện tử. Khi Luật giao dịch điện tử mới ra đời thì các mô hình như muaban24 sẽ không được tồn tại.

Tuy nhiên, khi phát hiện ra doanh nghiệp gian lận trong vấn đề này, người dân cần phản ánh kịp thời cho Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin được biết để có những chế tài xử lý thoả đáng.

Cuộc họp của Bộ Công thương cũng thông báo về tình sản xuất - kinh doanh và xuất nhập khẩu 7 tháng đầu năm, bàn về giải pháp cho các tháng cuối năm 2012.

Đề cập đến vấn đề 3 mặt hàng thiết yếu là: gas, điện, xăng dầu và tại sao không đề xuất ngưng trích quỹ bình ổn và giảm thuế nhập khẩu, theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, mở đầu câu chuyện tăng giá các mặt hàng thì vận hành giá là một trong những yếu tố do công cuộc đổi mới đem lại. Theo cơ chế thị trường, giá xăng dầu, gas được thị trường hóa (gas sớm hơn). Chính phủ cho phép theo giá thị trường: hiện giá xăng đang trích 500 đồng/lít. Giá xăng dầu lúc tăng lúc giảm theo tín hiệu thị trường, còn khó khăn của doanh nghiệp thì Nhà nước sẽ có những biện pháp hỗ trợ.

Cũng theo ông Quyền, việc tồn kho do điều tiết chung của kinh tế vĩ mô đem lại, còn doanh nghiệp không lựa chọn mặt hàng tốt, chuẩn bị thị trường tốt, điều hành sản xuất tốt thì sẽ khó khăn. Riêng đối với điều chỉnh giá xăng dầu không phải muốn điều chỉnh tăng thì tăng, muốn điều chỉnh giảm thì giảm.

Do đó, CPI tiếp tục âm trong 2 tháng vừa qua không phải là cớ để tăng giá xăng dầu, mà điều chỉnh theo giá thế giới, nguyên tắc, quy trình và trình tự tăng giá đều theo Nghị định 84.


Uyên Hương
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản