Kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn

Hiện Hà Nội đã hình thành 157 cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao; 157 ha cây ăn quả và trên 80 ha chè VietGap. Diện tích rau an toàn được quản lý, chỉ đạo và cấp giấy chứng nhận đạt 5.000 ha.

Tại hội nghị “Tăng cường liên kết giữa cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh nông sản thực phẩm rõ nguồn gốc và an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội" tổ chức ngày 1/7, ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, thời gian qua Trung tâm đã đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn trên địa bàn thành phố và kết nối với các tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho 10 triệu người tiêu dùng ở Hà Nội.

Hiện Hà Nội đã hình thành 157 cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao; 157 ha cây ăn quả và trên 80 ha chè VietGap. Diện tích rau an toàn được quản lý, chỉ đạo và cấp giấy chứng nhận đạt 5.000 ha. Diện tích giám sát sản xuất theo VietGap đạt 352,7 ha và trên 40 ha rau hữu cơ. Hà Nội hình thành 76 xã chăn nuôi trọng điểm và 3.232 trại quy mô lớn ngoài khu dân cư.

Trứng gà sạch thương hiệu Ba Huân được bán tại siêu thị, phục vụ người tiêu dùng. Ảnh: Phương Anh - TTXVN

Bên cạnh đó, thành phố đã xây dựng được 11 chuỗi liên kết sản phẩm rau an toàn, 21 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Tổng sản lượng sản phẩm các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ đạt hàng nghìn tấn rau; 4,5 nghìn tấn thịt lợn; 3,1 nghìn tấn thịt gia cầm, 140 triệu quả trứng gia cầm, 29 nghìn tấn sữa tươi.

Mặc dù vậy, các đại biểu dự hội nghị cũng cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn trong liên kết giữa các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp khi đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị, khi hiện nay trên trị trường lẫn lộn không phân biệt được thật giả, thậm chí họ còn giả cả giấy chứng nhận VietGAP.

Cùng với đó, việc sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội còn hạn chế. Các cơ sở sản xuất chủ yếu hoạt động theo hình thức mạnh ai nấy làm, dẫn đến khó khăn trong quá trình kết nối với doanh nghiệp phân phối, sản phẩm tạo ra có tính cạnh tranh thấp.

Một số cơ sở sản xuất và doanh nghiệp phân phối vì chạy theo lợi nhuận trước mắt mà bỏ quên vấn đề an toàn cho người sử dụng, không tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất an toàn và trà trộn sản phẩm kém chất lượng vào tiêu thụ.

Mong muốn chung của các doanh nghiệp cũng như người sản xuất là cơ quan chức năng hỗ trợ xây dựng thương hiệu, đặc biệt phải có biện pháp mạnh tay đủ sức răn đe đối với những trường hợp gian lận, vi phạm trong sản xuất nông nghiệp.
P.A
Nhân rộng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chí VietGAP
Nhân rộng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chí VietGAP

Nhằm đảm bảo an toàn và truy xuất nguồn gốc, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản, tỉnh Tiền Giang triển khai dự án "Xây dựng và nhân rộng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chí VietGAP" tại các huyện thị trọng điểm trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN