Hội thảo quốc tế về năng lượng nguyên tử tại Ninh Thuận

Trong hai ngày 13 và 14/4, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước Rosatom (Liên bang Nga) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn - đối thoại "Tỉnh Ninh Thuận với ngành năng lượng nguyên tử: Sự đón nhận của xã hội về năng lượng nguyên tử, các khía cạnh kinh tế và xã hội trong tương lai phát triển của tỉnh Ninh Thuận".

Quang cảnh diễn đàn đồi thoại.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện Ban Đối ngoại Trung ương; Giám đốc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam; đại diện các bộ, ban ngành liên quan; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; Giám đốc Chương trình của Tập đoàn Nhà nước Rosatom cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận và 120 đại biểu đại diện các sở, ban ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tại diễn đàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga, ông Kovtun Andrei Grigorievich cho rằng: “Việc tổ chức diễn đàn đối thoại là vấn đề rất quan trọng giữa Việt Nam và Tập đoàn Nhà nước Rosatom cũng như các khía cạnh hợp tác Nga - Việt trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại Ninh Thuận. Diễn đàn sẽ giúp các đồng nghiệp Nga và Việt Nam mở rộng đối thoại mang tính xây dựng về vấn đề đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân. Phía Nga sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về hoạt động của nhà máy điện hạt nhân không chỉ trên lãnh thổ mình, mà còn ở những nơi Nga tham gia vào các dự án nhà máy điện hạt nhân. Phía Nga cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề phóng xạ.

Ông Boyarkin Sergei Alexandrovich - Giám đốc Chương trình Tập đoàn Rosatom khẳng định: “Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ được Nga xây dựng theo công nghệ lò phản ứng 2 vòng tuần hoàn, an toàn nhất hiện nay so với lò phản ứng 1 vòng tuần hoàn của các nước khác trên thế giới”. Để rõ hơn, ông Boyarkin Sergei Alexandrovich còn giới thiệu các quy trình cũng như công nghệ áp dụng, các nguyên tắc của sự bảo vệ thành tuyến, đảm bảo an toàn rất nhiều lần cho nhà máy và lò phản ứng, “với nguyên tắc đó, đây là lò phản ứng an toàn nhất”, ông B. Alexandrovich khẳng định.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến của các đại biểu quan tâm như làm sao việc xây dựng và hoạt động của nhà máy được đảm bảo an toàn đã được các chuyên gia của Tập đoàn Rosatom phân tích và giải trình một cách cặn kẽ từ việc chọn địa điểm xây dựng nhà máy, nghiên cứu kỹ về địa chất, khoảng cách đảm bảo an toàn khi có sự cố động đất hay sóng thần xảy ra; phân tích ưu, khuyết điểm để nhà đầu tư lựa chọn; nghiên cứu, khảo sát kỹ các điểm đứt gãy trước khi tiến hành khởi công xây dựng...

Kết thúc diễn đàn đối thoại, tỉnh Ninh Thuận đã cùng Tập đoàn Rosatom tổ chức lễ trồng "hàng cây nguyên tử vì hòa bình" kỷ niệm nhà máy điện hạt nhân tương lai.

Trong khuôn khổ diễn đàn, ngày 14/4, Tập đoàn Rosatom sẽ tiếp tục giới thiệu các kinh nghiệm về tuyên truyền xã hội khi xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Nga; các chính sách hỗ trợ đào tạo cán bộ cho ngành năng lượng nguyên tử tương lai của Việt Nam.

Công Thử

Thị trường

Tài chính

Doanh nghiệp

Bất động sản

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh