Hà Nội: Kiên quyết xóa nhà siêu méo

“Chưa bao giờ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) lại khó như hiện nay. Nguyên nhân là do giá đất tăng. Suốt ngày cán bộ phải đi thuyết phục, giải thích thế nào là giá thị trường...”, ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng Ban Giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội nói tại Hội thảo Tổng kết thi hành Luật Đất đai 2003 và sửa đổi Luật Đất đai 2003 tại Hà Nội, diễn ra sáng 15/3. Theo ông Biền, Luật Đất đai cần được sửa đổi, bổ sung để giải quyết các bất cập hiện nay.


Ví dụ, chính sách bồi thường GPMB đối với các hộ phải di dời khi Nhà nước mở đường đang tạo ra sự mất công bằng. Đó là việc những nhà bị di dời (để làm đường) thì thiệt thòi bởi giá đất bồi thường do Nhà nước quy định luôn thấp hơn giá thị trường. Trong khi đó, nhà tại khu vực mở đường bỗng được tăng giá vì ra mặt đường. Điều này gây bất bình, khiếu kiện gia tăng và gây khó khăn cho công tác GPMB.

Thứ hai, việc xảy ra tình trạng nhà siêu mỏng, méo là do chính sách GPMB không làm triệt để. Nếu việc mở đường mà không lấy hết đất thì rõ ràng người dân phải xây dựng, sửa sang lại để ở! Từ thực tế này cho thấy, các dự án mở đường trong đô thị tới đây cần phải thu hồi đất hai bên đường để tạo giá trị gia tăng, lấy thu bù chi, tạo sự công bằng.

Ông Biền cho biết, còn rất nhiều vấn đề khúc mắc trong thực tế mà chưa có quy định, hướng dẫn xử lý. Ví như chưa có hướng dẫn xử lý ra sao đất chân đê (thu trắng hay bồi thường) khi người dân đã ở ổn định từ nhiều đời? Hoặc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Luật quy định khá chung như: Người dân ở ổn định trước ngày 15/3/1993, không tranh chấp thì được làm sổ đỏ là chưa hợp lý. Ví dụ, người dân ở những khu vực ao hồ, lấn đất hàng trăm mét vuông nếu công nhận quyền sử dụng sẽ gây bất bình với người dân cùng khu vực...

Xuân Hương

loading...

Thị trường

Tài chính

Doanh nghiệp

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản