EVN cơ bản thoái vốn ở các doanh nghiệp bất động sản

Theo Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giai đoạn 2012 - 2015, EVN sẽ phải thực hiện thoái vốn và giảm vốn tại 7 Công ty cổ phần (CP) đến hết năm 2015. Tập đoàn này cho biết, đến nay đã hoàn thành cơ bản công tác thoái vốn ở các doanh nghiệp bất động sản và giảm vốn ở các tổ chức tài chính.

Trên thực tế, tại Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn) và Công ty CP Bất động sản Điện lực miền Trung (Land miền Trung), EVN đã thoái toàn bộ vốn theo đúng phê duyệt của Bộ Công Thương theo hình thức đấu giá công khai với giá trị cổ phiếu bằng hoặc cao hơn mệnh giá. Bên cạnh đó, EVN cũng hoàn thành việc chuyển nhượng 1 triệu cổ phần của Tập đoàn tại Công ty CP Bảo hiểm Toàn cầu cho Công ty International ERGO, giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 22,5% xuống còn 20% vốn điều lệ của Công ty CP này.

Công ty thủy điện Đồng Nai vận hành các tổ máy và kết hợp tưới nước cho hạ du trong mùa khô 2014. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


EVN còn hoàn thành việc chuyển nhượng 25,2 triệu CP của EVN tại Ngân hàng TMCP An Bình cho Công ty CP Xuất nhập khẩu Hà Nội (Geleximco), giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 21,27% xuống còn 16,02% vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP An Bình. Hiện tại, EVN chỉ còn lại vốn là phần lợi nhuận được chia bằng cổ phiếu, tiền mặt tại Ngân hàng TMCP An Bình và sẽ tiếp tục thực hiện thoái vốn khi Chính phủ có Nghị quyết về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Tập đoàn này cũng hoàn thành việc thoái toàn bộ vốn tại Công ty CP Đầu tư xây dựng Điện lực Việt Nam với số lượng chuyển nhượng là 500.000 CP, đảm bảo công khai minh bạch, thu hồi vốn và có hiệu quả ở mức cao nhất có thể tại thời điểm chuyển nhượng. Đến nay các thủ tục thanh toán tiền chuyển nhượng cổ phần cho EVN đã hoàn thành.

Ngoài ra, EVN đang thực hiện các thủ tục thoái toàn bộ vốn của EVN tại Công ty CP Chứng khoán An Bình theo phương án đấu giá công khai toàn bộ 11,4 triệu CP theo phê duyệt của Bộ Công Thương.

Riêng tại Công ty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance), Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội đã chấp thuận phê duyệt phương án giảm vốn của EVN tại EVNFinance, từ 40% vốn điều lệ xuống còn 15% vốn điều lệ.


Mai Phương

loading...

Thị trường

Tài chính

Doanh nghiệp

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản