Kinh tế

Thứ Năm, 14/03/2013 14:07

Đồng Tháp dẫn đầu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Ngày 14/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Sáng kiến Cạnh tranh Việt Nam (USAID/VNCI) tổ chức lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI năm 2012.

Ngày 14/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Sáng kiến Cạnh tranh Việt Nam (USAID/VNCI) tổ chức lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI năm 2012.

Kết quả PCI năm 2012 ghi nhận sự bứt phá, nỗ lực vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng là Đồng Tháp, trong Top đầu PCI còn ghi nhận sự cải cách vượt bậc của An Giang vươn lên đứng thứ 2 so với thứ 19 trong PCI năm 2011. Không đứng trong top đầu PCI nhưng các tỉnh như Vĩnh Long, Thái Nguyên, Bình Định và Trà Vinh được đánh giá cao trong nỗ lực cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Một góc Khu công nghiệp Sa Đéc, Đồng Tháp. Ảnh: baodongthap.com.vn


Cuối bảng xếp hạng vẫn là các tỉnh Đắc Lắc, Cao Bằng, Tuyên Quang, Điện Biên và Kon Tum. Đáng lưu ý là sự tụt giảm của tỉnh Điện Biên từ thứ 29 năm 2011 xuống cuối bảng xếp hạng, tiếp đến là tỉnh Kon Tum từ thứ 44 năm 2011 sang năm 2012 đã rơi xuống thứ 59.

Tại lễ công bố, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: PCI đã trở thành nguồn thông tin quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. PCI đang thúc đẩy quá trình cải cách môi trường kinh doanh theo hướng công khai, minh bạch và bình đẳng.

Tuy nhiên, PCI đã cho thấy năm 2012 là năm khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp, điều này thể hiện rõ trong cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp qua kết quả điều tra PCI. So với những năm trước, các doanh nghiệp đều kém lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh, chỉ có 33% số doanh nghiệp cho biết có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh trong vòng 2 năm tới, đây là tỷ lệ rất thấp so với những năm trước.

Cũng tại lễ công bố, ông David B.Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng: Qua 8 năm hợp tác với VCCI thực hiện PCI đã đánh dấu, ghi nhận những nỗ lực cải thiện trong hỗ trợ điều hành kinh tế địa phương, đồng thời xác định được các lĩnh vực cần cải thiện cũng như mô hình trong điều hành kinh tế của địa phương để thu hút đầu tư. PCI năm 2012 cho thấy cần tiếp tục tập trung cải thiện trong các lĩnh vực như: giá đền bù đất đai, hỗ trợ của địa phương cho doanh nghiệp, phương thức điều hành kinh tế…

Ông Đậu Anh Tuấn, Quyền trưởng Ban Pháp chế VCCI chia sẻ: Trong năm 2012, báo cáo PCI đã cho thấy nhiều chính quyền địa phương, đặc biệt là các địa phương ở nhóm dưới bảng xếp hạng trong các năm trước đã có sự bứt phá, thu hẹp khoảng cách với các địa phương đi trước thậm chí vượt lên trong một số lĩnh vực như nỗ lực tham gia thị trường, cải cách hành chính, giảm chi phí thời gian… Tuy vậy, vẫn còn một số lĩnh vực đánh giá mức cải thiện điều hành còn chậm như: đào tạo nguồn nhân lực, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cơ chế giải quyết khiếu nại.

Kết quả PCI cũng thể hiện sự lúng túng ở nhiều địa phương trong cải cách, nhưng cho thấy Việt Nam đang bước vào giai đoạn cải cách hành chính sâu, rộng và cần có sự cải thiện mạnh mẽ hơn trong thể chế nhằm tạo cơ chế thuận lợi hơn trong đầu tư kinh doanh, ngăn chặn tham nhũng, lãng phí…

Đây là năm thứ 8, VCCI và VNCI tổ chức công bố PCI thường niên nhằm cập nhật kết quả, điều tra, khảo sát trong năm vừa qua đối với 8.000 doanh nghiệp trong nước và gần 2.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, qua đó biểu dương các tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành… của chính quyền địa phương.

Ngoài lễ công bố bảng xếp hạng PCI 2012, kết quả điều tra về môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2012, VCCI và VNCI tiếp tục công bố kết quả điều tra các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và trao giải thưởng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cho một số tỉnh, thành phố nhằm ghi nhận những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.


Thu Hà

Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Vietjet bay hàng ngày chặng TP Hồ Chí Minh – Chu Lai

Vietjet bay hàng ngày chặng TP Hồ Chí Minh – Chu Lai

Ngày 30/7, Hãng hàng không Vietjet cho biết: Từ ngày 4/8/2015, Vietjet tăng tần suất khai thác chặng bay giữa TP Hồ Chí Minh – Chu Lai từ 4 chuyến khứ hồi/ tuần lên 7 chuyến khứ hồi/ tuần.

Mua sắm