Bình ổn giá thực phẩm nên hỗ trợ từ gốc

Ngày 4/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã có cuộc họp giao ban thành viên. Phát biểu tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp cho rằng, để việc bình ổn giá thực phẩm, đặc biệt là đối với các sản phẩm từ gia súc, gia cầm có tác dụng tốt, Nhà nước nên tập trung cho đối tượng là người chăn nuôi.

Ông Lã Văn Kính, Phó Chủ tịch Hiệp hội cho biết, nếu tính trên mặt bằng chung, lợi nhuận của các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi (TACN) vẫn cao, chỉ người chăn nuôi là gặp nhiều rủi ro từ dịch bệnh, giá đầu vào tăng cao, đầu ra bấp bênh. Theo tính toán của ông Kính, người nuôi lợn trung bình chỉ lãi khoảng 200.000 đồng/con lợn, trong khi đó những người trung gian phân phối hàng, chỉ việc tới cân lợn mang đi bán, tiền có khi chưa phải trả ngay mà vẫn lãi ít nhất 200.000 đồng/con lợn.

Điều này là vô cùng bất hợp lý, mọi thiệt thòi người chăn nuôi hứng chịu, vì vậy việc bình ổn giá sản phẩm cho người chăn nuôi mới thực sự cần thiết. Một số doanh nghiệp khác cũng nhận định, trong thực tế hiện nay khi đầu vào như con giống, TACN, nhân công… đang tăng giá từng ngày, trong khi đó do phải bình ổn giá nên việc bán sản phẩm thịt không được tăng, người chăn nuôi mắc kẹt ở giữa và hứng chịu mọi thua thiệt.


Liên Phương
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN