Kinh tế

Thứ Ba, 03/04/2012 10:23

Áp dụng biện pháp kinh tế gián tiếp để bình ổn giá

Bộ Tài chính đề nghị công tác quản lý, bình ổn giá từ nay đến cuối năm cần chú trọng kiểm soát chặt chẽ các phương án giá, mức giá của hàng hóa dịch vụ thuộc danh mục nhà nước định giá, bình ổn giá, đăng ký giá, kê khai giá...

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2012 tổ chức cuối tuần qua, Bộ Tài chính đề nghị công tác quản lý, bình ổn giá từ nay đến cuối năm cần chú trọng kiểm soát chặt chẽ các phương án giá, mức giá của hàng hóa dịch vụ thuộc danh mục nhà nước định giá, bình ổn giá, đăng ký giá, kê khai giá; những hàng hóa dịch vụ được Nhà nước sử dụng ngân sách để đặt hàng phục vụ các chương trình mục tiêu quốc gia, hàng hóa dịch vụ công ích.

Đối với đại bộ phận hàng hóa, dịch vụ trong nền kinh tế như hàng nông lâm, thủy sản, hàng tư liệu sản xuất, vật liệu xây dựng, hàng công nghiệp tiêu dùng..., thực hiện cơ chế doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tự định giá, cạnh tranh về giá theo tín hiệu thị trường. Nhà nước áp dụng các biện pháp kinh tế gián tiếp để tác động vào sự hình thành và vận động của giá hàng hóa dịch vụ và mặt bằng giá để thực hiện mục tiêu bình ổn giá.


Bộ Tài chính cho rằng, công tác điều hành giá từ nay đến hết năm cũng cần thực hiện các giải pháp đồng bộ khác theo Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ. Ảnh: Huy Hùng- TTXVN.


Đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước còn định giá hoặc kiểm soát giá sẽ tiếp tục lộ trình điều chỉnh giá theo cơ chế thị trường, xóa bao cấp qua giá đối với các loại hàng hóa, dịch vụ còn bao cấp qua giá vào thời điểm thích hợp với liều lượng hợp lý phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô... đi đôi với các giải pháp hỗ trợ hợp lý đối với những ngành sản xuất gặp khó khăn, hỗ trợ đối với người nghèo, người có thu nhập thấp, thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Gía điện sẽ điều chỉnh tăng ở mức kiềm chế theo hướng tạm thời phân bổ một phần các chi phí còn "treo lại" chưa tính đủ vào cơ cấu giá điện trước đây như chênh lệch tỷ giá, lỗ lũy kế năm 2010 do mua điện giá cao, giá than bán cho sản xuất điện.... Bên cạnh đó, cũng điều chỉnh tăng giá bán than cho các đối tượng tiêu thụ than tối đa bằng khoảng 90% giá than xuất khẩu cùng loại. Gía xăng dầu tiếp tục điều hành theo quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Theo Bộ Tài chính, giá dịch vụ khám, chữa bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước được điều hành căn cứ Thông tư số 04/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 29/2/2012 ban hành mức tối đa khung giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh theo hướng có lộ trình thích hợp để tiến tới tính đủ, tính đủ các chi phí phục vụ bệnh nhân gắn liền với chất lượng dịch vụ. Đồng thời có chính sách trợ giúp đối với những người thuộc diện chính sách xã hội, người nghèo, hưu trí, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số và một số đối tượng có đặc biệt hoàn cảnh khó khăn.

Đối với giá một số loại dịch vụ công khác như văn hóa, giáo dục, hạ tầng, môi trường, chất thải, nhà ở xã hội... điều hành theo hướng dần tính đúng, tính đủ chi phí trong giá phù hợp với chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện cho các đơn vị cung ứng dịch vụ công thực hiện hạch toán kinh tế, tự chủ trong kinh doanh. Song song với việc đẩy mạnh cơ chế đấu thầu, đấu giá cung ứng dịch vụ công nhằm thúc đẩy cạnh tranh và nâng cao chất lượng dịch vụ. Đối với loại dịch vụ công chi từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện cơ chế nhà nước đặt hàng, giao kế hoạch thực hiện theo giá do Nhà nước xác định.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cho rằng trong công tác điều hành giá từ nay đến hết năm cũng cần thực hiện các giải pháp đồng bộ khác theo Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ như các giải pháp về phát triển sản xuất, chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kiểm soát thị trường.


Mai Phương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Đồng Nai không để người có công nào bị thiệt thòi quyền lợi

Đồng Nai không để người có công nào bị thiệt thòi quyền lợi

Từ tháng 5/2014, Chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 - 2015, đã được thực hiện đồng loạt tại 171 xã, phường thị trấn trong toàn tỉnh.

Trang Hà Nội

Cháy dữ dội kho cồn ở Thanh Trì, Hà Nội

Cháy dữ dội kho cồn ở Thanh Trì, Hà Nội

Cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa cồn, tại km1 đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì. Một số người dân chứng kiến cho biết, họ nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ trong kho sau đó ít phút, lửa kèm theo khói lớn bốc lên dữ dội.

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...