04:10 15/04/2011

Kiểm soát phóng xạ trong thực phẩm từ Nhật Bản

Ngày 14/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ, gồm: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y triển khai áp dụng thống nhất các biện pháp kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm...

Ngày 14/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ, gồm: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y triển khai áp dụng thống nhất các biện pháp kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng Việt Nam.

Theo đó, việc kiểm tra được thực hiện trước khi tiến hành các thủ tục thông quan đối với các lô hàng thực phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT rời Nhật Bản từ ngày 11/3/2011. Các đơn vị thực hiện lấy mẫu với tần suất 100% lô hàng để kiểm tra mức nhiễm phóng xạ đối với các lô hàng thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc từ các tỉnh: Fukushima, Gunma, Ibaraki, Tochigi, Niigata và Yamagata; các lô hàng có nguồn gốc từ tỉnh khác của Nhật Bản thực hiện lấy mẫu với tần suất 20% lô hàng. Số mẫu kiểm tra là 1 mẫu/lô hàng với khối lượng tối thiểu 1 kg/mẫu. Chỉ tiêu kiểm tra trước mắt tập trung vào 3 đồng vị phóng xạ: Cs 134, Cs 137 và I 131.

Hoàng Tùng