Xét nghiệm máu cũng có thể biết ... ý định tự tử

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) mới đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sự biến đổi hóa chất trong gen SKA2 với sự gia tăng ý định tự tử ở những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tâm thần học của Mỹ.

 

Qua phân tích máu có thể dự đoán chính xác tới 80% đối với những người có ý nghĩ muốn tìm đến cái chết.

 

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết, qua tiến hành một loạt thí nghiệm trên gen SKA2 ở những người khỏe mạnh và những người có vấn đề về tâm thần, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Zachary Kaminsky đứng đầu đã phát hiện sự thay đổi đáng kể cả về chức năng và số lượng gen SKA2 ở những người có suy nghĩ muốn tìm đến cái chết, từng tìm cách tự tử hay đã chết do tự tử.


Cụ thể, số lượng gen SKA2 ở những người này cao hơn nhiều so với những người bình thường. Chức năng gen cũng thay đổi do sự xuất hiện của một số hóa chất ở lớp biểu sinh, vốn được tạo thành trong quá trình methyl hóa. Mức độ methyl hóa càng cao, khả năng tự tự càng lớn.


Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích 3 nhóm mẫu máu (trong đó nhóm lớn nhất có 325 mẫu). Dự trên các kết quả thu được, nhóm nghiên cứu đã xây dựng sơ đồ phân tích máu mới với tỷ lệ dự đoán chính xác tới 80% đối với những người có ý nghĩ muốn tìm đến cái chết hoặc từng tìm cách tự sát. Ở những người có nguy cơ tự tử càng cao, tỷ lệ dự đoán càng chính xác, có thể lên tới 90% hay thậm chí 96%. Tuy nhiên, kết quả này cần được tiếp tục kiểm nghiệm và khẳng định qua công trình nghiên cứu quy mô lớn hơn trước khi được ứng dụng rộng rãi.


Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Zachary Kaminsky, tự tử là một vấn nạn lớn có thể ngăn chặn được nhưng lâu nay giới khoa học không thể làm được gì nhiều vì thiếu cách thức chẩn đoán ai là người có ý định tự tử.


Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu mới nhất và sơ đồ phân tích máu mới, các nhà khoa học đã có thể tìm ra lời giải cho bài toán này, cho phép các bác sĩ can thiệp đủ sớm để có thể ngăn chặn ý định tự tử của người bệnh, góp phần đẩy lùi tỷ lệ tự tử trong tương lai.

 


TTXVN/ Tin tức

loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản