Xây dựng thương hiệu cho hồng Bảo Lâm

Sau một năm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng chỉ dẫn địa lý “Bảo Lâm” cho sản phẩm hồng không hạt Bảo Lâm - tỉnh Lạng Sơn”, tháng 11 này, loài cây đặc sản của quê hương xứ Lạng sẽ được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

 

Đề tài do Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ Lạng Sơn thực hiện. Tiến sỹ Lường Đăng Ninh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cho biết: Việc được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý không chỉ giúp hồng Bảo Lâm khẳng định được thương hiệu mà còn giúp phân biệt với các giống hồng khác như hồng không hạt Bắc Kạn, hồng lai Nhật Bản ở Mai Châu…


Hồng không hạt Bảo Lâm là giống hồng nổi tiếng được trồng từ lâu đời tại xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc và các xã lân cận thuộc hai huyện Cao Lộc và Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, hồng không hạt được trồng ở xã Bảo Lâm cho năng suất và chất lượng cao hơn cả và đây cũng chính là “cái nôi” khai sinh ra loại quả này.
Hồng không hạt Bảo Lâm thuộc họ thị, quả hồng tròn, nhỏ, có hình trái tim, không có hạt.

 

Trên cuống có 4 tai nhỏ, khi hồng chín các tai hóa gỗ có màu nâu và hơi cong lên phía trên. Thân quả có 4 - 6 rãnh kéo dài từ cuống đến giữa quả làm nổi nhẹ 6 - 8 múi. Quả chín vỏ có màu vàng đỏ hoặc màu vàng đất có ánh xanh lục; vỏ dày, nhẵn không bóng; thịt quả màu đỏ vàng da cam hoặc vàng đậm, mịn; thịt quả ăn giòn, thơm, ngọt đậm; mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 - 12 cánh đều nhau, màu vàng đỏ đậm, các cánh hoa thị này do các hạt lép tạo thành; mặt cắt dọc quả không có thớ, thịt quả mịn, hầu như không có đốm đen, không có hạt.


Các xã trong huyện Cao Lộc, Bảo Lâm là khu vực có điều kiện đặc trưng về thổ nhưỡng và khí hậu, thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây hồng không hạt. Địa hình nơi đây là đồi núi thấp chia cắt ít, có độ cao trung bình từ 250 đến 300 m, khí hậu mát mẻ, độ dốc trung bình từ 8 đến 25 độ. Tại đây có 2 loại đất chính là đất đỏ vàng trên đá sét (Fs) và đất vàng đỏ trên đá macma axit (Fa). Độ ẩm cùng với lượng mưa thấp ở vùng trồng hồng Bảo Lâm của Lạng Sơn trong giai đoạn chín giúp cho hồng có chất lượng cao, góp phần duy trì hàm lượng các chất dinh dưỡng và quả có hình thức đẹp hơn.


Tỉnh Lạng Sơn có khoảng 250 ha hồng Bảo Lâm tại huyện Cao Lộc. Với giá bán trung bình trên 40.000 đồng/kg cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha, việc trồng hồng mang lại nguồn thu nhập không nhỏ đối với bà con các dân tộc vùng biên giới tỉnh Lạng Sơn.

 

Hoàng Nam

loading...
Tin khác
  • Công nghệ màng MAP - tăng sức “sống” cho rau quả

    Công nghệ màng MAP - tăng sức “sống” cho rau quả

    23:27 ngày 09/11/2012

    Việc sử dụng màng MAP sẽ giúp các loại rau quả có thể bảo quản trong thời gian khoảng 4 tuần sau thu hoạch mà không ảnh hưởng đến chất lượng, tổn thất sau bảo quản dưới 10%. Người nông dân có thể tiết kiệm tới 50% chi phí cho công tác bảo quản, hiệu quả kinh tế mang lại có thể lên tới 80%.

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản