Xã hội hóa, thương mại hóa giá trị công nghệ quốc gia

“Xã hội hóa chương trình Thương mại hóa giá trị công nghệ quốc gia” là chủ đề chính cuộc tọa đàm do Văn phòng Phối hợp Phát triển môi trường KH&CN (Bộ KH&CN) và Viện nghiên cứu Công nghệ - Phát triển SENA tổ chức nhằm thu hút sự quan tâm, cùng đồng hành và ủng hộ của toàn xã hội, huy động tối đa các nguồn lực đưa ra thị trường các sản phẩm công nghệ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội đất nước.


Hiện nay, đối với doanh nghiệp Việt Nam, đại đa số hoạt động theo mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh phí hạn hẹp, không có đủ cơ sở hạ tầng nghiên cứu, đặc biệt là không có sức sáng tạo mang tầm cạnh tranh quốc gia. Bên cạnh đó các doanh nghiệp còn bị hạn chế về kết nối với giới khoa học, công nghệ và thị trường quốc tế, cơ chế chính sách vẫn còn bất cập nên họ chưa thực sự yên tâm để đầu tư dài hạn cho công nghệ.


Đa số các đại biểu đều cho rằng: Để xã hội hóa, thương mại hóa công nghệ cần thiết phải có sự tham gia của Chính phủ, nhà khoa học, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bởi nhà khoa học chỉ có thể sáng tạo ra công nghệ nhưng không có nguồn lực nghiên cứu và thiếu hiểu biết thị trường; còn doanh nghiệp là người mua công nghệ, thúc đẩy cải tiến công nghệ, tạo giá trị thặng dư cho công nghệ nhưng lại thiếu vốn. Nhà nước bên cạnh vai trò soạn thảo chính sách cần tài trợ cho công tác đào tạo nhân lực và lựa chọn người quản lý vốn xã hội hóa.


Tuy nhiên, để thực hiện xã hội hóa chương trình Thương mại hóa giá trị công nghệ quốc gia, đại diện các doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước cần đưa ra chủ trương, ủng hộ mạnh mẽ chương trình; cho phép các tổ chức phi chính phủ thực hiện chương trình; cho phép hình thành Quỹ xã hội hóa để đồng hành cùng chương trình. Trước mắt chương trình sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp hóa nông nghiệp, đây là vấn đề nóng đang được toàn xã hội quan tâm nhằm xây dựng giá trị cốt lõi của quốc gia từ khoa học và công nghệ của người Việt.


Bộ trưởng Bộ KH&CN cũng cho rằng: Cần thiết phải thực hiện chương trình “Xã hội hóa chương trình Thương mại hóa giá trị công nghệ quốc gia” bởi hiện nay nhận thức xã hội về vai trò của KH&CN còn thấp, bên cạnh đó sự quan tâm của giới lãnh đạo, quản lý còn khiêm tốn; nhà khoa học có tinh thần doanh nghiệp và doanh nghiệp có tinh thần khoa học như BKAV, Naiscorp, Kova, … là không nhiều. Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng kêu gọi các tổ chức đóng góp thành lập Quỹ để đồng hành cùng chương trình và Quỹ này thành công sẽ là cơ sở để có nhiều quỹ khác thiết lập với cơ chế chi tiêu chủ động, thuận lợi và có vai trò vị trí rất quan trọng trong toàn bộ hệ thống KH&CN của Việt Nam.

loading...
Tin khác
  • Dự án giúp vùng cao bớt 'khát'

    Dự án giúp vùng cao bớt 'khát'

    00:45 ngày 15/08/2012

    Thành công của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng giải pháp cấp nước hữu hiệu phục vụ sinh hoạt và sản xuất vùng di dân tái định cư hai huyện Phong Thổ và Sìn Hồ" do PGS.TS.Nguyễn Quốc Dũng làm chủ nhiệm đã góp phần giúp đồng bào Lai Châu ổn định cuộc sống, yên tâm bám đất, giữ làng.

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản